Bị mất sữa phải làm sao

Tôi sinh thường, sau khi cất tiếng khóc chào đời, em bé đã được da tiếp da với mẹ. Nằm im trên bụng mẹ một chút là hắn ngọ nguậy cái đầu, hơ hơ cái miệng mò mẫm khắp nơi tìm ti mẹ. Thật kỳ diệu là hắn tìm chính xác và bú những giọt sữa non đầu tiên.

(Bị mất sữa phải làm sao? Nguồn: Internet)

Sau 3 ngày, sữa mẹ về ào ạt, chảy ướt áo, căng đét như cái bánh phồng tôm. Nói thật là sữa nhiều quá cũng không sung sướng gì. Con chưa kịp bú là đau chịu không nổi. May mắn là mấy ngày này tôi không bị tắc sữa, căng quá thì gọi con bú cho nhẹ bớt người thôi.

Nhưng sự thiếu hiểu biết bao giờ cũng tai hại, thời gian cương sữa sinh lí qua đi thì sữa sẽ xuống theo nhu cầu bú của con. Nhưng tôi không biết, thấy cái bánh phồng tôm biến thành cái bánh bao chiều thì hoảng hốt, bị mất sữa phải làm sao đây?

Sau 1 tháng nằm phè cho con bú không phải suy nghĩ gì, lần đầu tôi gặp rắc rối to như thế. Vì thai kỳ khá khó khăn, nên tôi chỉ mong con chào đời được thôi chứ ko nghĩ gì tới việc chăm sóc sau này. Tôi chưa bao giờ tìm hiểu nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào, chăm sóc trẻ sơ sinh ra sao. Nên khi thấy mình bị mất sữa thì nghĩ đến việc cho dặm sữa công thức cho con và kích lại sữa.

Tôi lên mạng lùng sục các cách kích sữa. Sau cùng tôi quyết định kích sữa bằng máy hút sữa và cho con bú bình hoàn toàn. Đây là sai lầm đầu tiên của tôi. Bởi không có một cái máy hút nào hiệu quả bằng cái máy hút hiệu baby cả.

Kích sữa đúng cách, nếu không lượng sữa sẽ không cải thiện. Tôi không tìm hiểu kỹ nên trong 2 tháng liền, lượng sữa từ tráng bình lên được 60ml/lần hút thì dậm chân tại chỗ. Vì một chút sự cố trong lựa chọn hãng sữa công thức của con, tôi quyết tâm tìm hiểu lại từ đầu để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì mọi thứ mới bắt đầu thay đổi.

Vì sao mẹ bị mất sữa?

Đầu tiên, xác định vì sao mẹ bị mất sữa. Nhiều mẹ nói rằng do ăn lá lốt, bắp cải, hay thậm chí là thịt vịt là bị mất sữa. Riêng cá nhân tôi thì nghĩ chắc do cơ địa từng người, chứ sau này tôi không kiêng bất cứ thực phẩm gì cả mà sữa vẫn dồi dào. Thôi thì ai không hợp thức ăn nào thì tự loại ra chứ không có công thức chung nào cả.

Mất sữa ở giai đoạn nào. Nếu là sau sinh khoảng 4-6 tuần như tôi thì chưa chắc mất sữa đâu. Vì sữa mấy tuần đầu sẽ cương sữa sinh lí, sữa xuống “vô độ” theo sự điều khiển của hooc-môn. Sau thời gian trên thì sữa sẽ sản xuất theo nhu cầu của con, bé bú nhiều sữa sẽ nhiều. Một ngày đẹp trời mẹ không thấy ngực mình nảy nở nữa mà mềm oặt, thì xem con bú có đủ không, đừng vội kết luận bị mất sữa như tôi. Để rồi sai nối tiếp sai.

Còn bị mất sữa ở giai đoạn khác, thì xem mẹ có căng thẳng quá không. Stress là mối nguy hàng đầu khiến mẹ bị mất sữa. Nhiều mẹ lần đầu chăm sóc em bé cũng sẽ lóng ngóng như tôi. Tôi không biết bế con, không biết dỗ dành làm sao cho con ngủ được. Cái gì cũng có quá trình học hỏi, nhưng người khác sẽ không dễ dàng bỏ qua, tôi thường bị mắng là “đồ vô dụng”. Những lúc ấy, vắt sữa chỉ đủ tráng bình thôi.

Cho con bú không đúng cách, bị tắc sữa cũng là nguyên nhân gây mất sữa. Bé bú sai khớp ngậm sẽ không lấy được lượng sữa cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó sữa vẫn được sản xuất ra, sữa dồn ứ trong ống dẫn gây nên tắc tia sữa.

Bị mất sữa phải làm sao?

Thứ nhất, nếu rơi vào tình huống giống tôi ở trên, thì mẹ cứ việc bình tĩnh mà cho con bú. Con càng bú nhiều thì sữa sẽ càng xuống nhiều, sữa sẽ sản xuất trong cữ bú. Nếu thấy em bé hay khóc, thì tăng số cữ bú lên xem thử. Có khi con ở vào giai đoạn phát triển thể chất (Growth Spurts) con sẽ cần lượng sữa nhiều hơn, mà mẹ cứ cho con bú theo các cữ cố định thì lại nhầm lẫn mình bị mất sữa rồi chăng.

Thứ hai, mẹ nên tránh các tình huống có thể gây stress. Stress không chỉ làm bạn mất sữa mà năng lượng tiêu cực còn tác động tới em bé nữa. Người nhà cũng cần tâm lí hơn, nhiều người cứ cho là mình dày kinh nghiệm, mr biết tuốt thường lên tiếng chỉ trích các bà mẹ. Chưa kể, còn có thế lực “bà hàng xóm” đầy quyền năng bàn ra tán vào.

(Kích sữa bằng máy hút sữa. Nguồn: Internet)

Thứ ba, mẹ cần kích sữa đúng cách. Vừa cho bé bú trực tiếp vừa hút sữa bằng máy hoặc dùng máy hút hoàn toàn tùy mẹ chọn lựa. Riêng tôi thấy cho em bé bú liên tục là cách kích sữa hiệu quả nhất. Đỡ tốn thời gian vệ sinh máy hút, bình trữ sữa, bình sữa. Mẹ cho con bú trực tiếp còn gắng kết tình mẹ con. Trong thời gian đầu tôi cho bé bú bình hoàn toàn, kết quả là con không theo mẹ. Cũng vì thế mà cái câu “đồ vô dụng” theo tôi trong suốt mấy tháng.

Đừng ngại chia sẻ với các bà mẹ khác

Đây là kinh nghiệm cá nhân tôi rút ra. Đừng loay hoay trong mớ bòng bong của chính mình với câu hỏi bị mất sữa phải làm sao. Tôi đã chia sẻ những khó khăn mình gặp phải với bạn bè, những bà mẹ trẻ đang chăm sóc con nhỏ. Và tôi đã được hướng dẫn tận tình. Các mẹ ấy khuyên tôi dần bình tĩnh để nhìn ra vấn đề khiến tôi như được an ủi. Họ cũng chỉ tôi các cách kích sữa đúng để sữa về nhiều, mẹ ăn gì để có nhiều sữa hay cách bảo quản sữa không bị nhiễm khuẩn, mất dinh dưỡng. Các bà mẹ trẻ cùng đồng hành, học hỏi lẫn nhau sẽ giúp mẹ thành công trên hành trình tìm lại nguồn sữa cho con đấy.

Bị mất sữa phải làm sao? Điều phải làm là mẹ cứ bình tĩnh, kiên trì và giảm thiểu những áp lực không đáng có.

yeuthuongchocon.com