Bổ sung sữa ngoài cho bé

Con tôi bú mẹ hoàn toàn đến giờ đã 18 tháng tuổi, và sẽ bú mẹ lâu hơn nữa nếu tôi không có bất thường về sức khỏe. WHO khuyên nên cho trẻ bú mẹ tối thiểu đến 2 tuổi, còn tối đa thì không có khuyến cáo nào cả. Nhưng tôi luôn được nhắc nhở hãy cho bé thôi bú mẹ, bổ sung sữa ngoài cho bé vì sữa mẹ đã hết chất. Tôi chỉ cảm thán 1 câu “ngành công nghiệp sữa bò đã quá thành công”

Xung quanh tôi, từ bà mẹ trẻ đến ông bà nội ngoại đã già, đều cho rằng sữa bò tốt hơn sữa mẹ. Tôi không quá thần thánh hóa sữa mẹ, nhưng tôi hiểu rằng sữa mẹ mới là thức ăn tốt nhất cho con. Cái câu “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” dán trên khắp sản phẩm cho trẻ mà sao ai cũng bỏ qua nhỉ. Trừ một số mẹ có vấn đề bệnh lý, mất sữa, hoặc công việc không thể tiếp tục cho bú, thì việc bổ sung sữa ngoài cho bé là không cần thiết.

(Trẻ bú mẹ hoàn toàn thì không cần thiết phải bổ sung sữa ngoài cho bé. Ảnh minh họa)

Dưới 1 tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho bé. Khi bé trên 1 tuổi thì sữa dần dần sẽ là nguồn dinh dưỡng bổ sung bên cạnh bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Tùy vào điều kiện của gia đình mà bổ sung sữa ngoài cho bé như sau:

Bé còn bú mẹ và mẹ có điều kiện cho con bú lâu hơn thì cứ tiếp tục cho bé bú, không cần dặm thêm sữa tươi hay sữa công thức.

Nếu bé bú mẹ không hoàn toàn hoặc bú sữa công thức hoàn toàn trước đó thì có thể thay đổi dần sang sữa tươi thanh trùng. Sữa tiệt trùng có thể giới thiệu khi bé 2 tuổi trở lên.

Đối với bé thừa cân, béo phì thì dùng sữa ít béo hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại sữa phù hợp

Đối với bé nhỏ con nhẹ cân thì lựa chọn sữa như bình thường, trẻ thích uống là được. Nên tăng cường vận động cho bé và lựa chọn một chế độ ăn hợp lí chứ không nên nghe quảng cáo sữa sẽ giúp bé cao lớn.

Bé bị dị ứng đạm sữa bò thì có thể lựa chọn sữa có thành phần đạm thủy phân toàn phần.

Bé không dung nạp Lactose thì lựa chọn sữa không chứa Lactose.

Hiện nay, có nhiều mẹ chủ trương không dùng sữa bò cho con mà chuyển sang dùng sữa hạt. Sữa hạt là thức uống được chế biến từ các loại hạt. Tuy nhiên, bản chất của sữa hạt không phải là “sữa” mà là nước ép ra từ các loại hạt, là chuyển hóa từ dạng hạt rắn sang lỏng. Dù sữa hạt nhiều dinh dưỡng phù hợp cho cả nam phụ lão ấu nhưng sữa có nguồn gốc thực vật không thể thay thế hoàn toàn sữa tươi cho trẻ. Hàm lượng chất đạm, chất béo và năng lượng thấp hơn sữa bò nên không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ đang giai đoạn phát triển. Vì vậy, mẹ chỉ nên xem sữa hạt như một loại thức uống bổ sung, giới thiệu vài lần trong tuần cho bé mà thôi.

yeuthuongchocon.com