Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, các bà mẹ không cần lo lắng sữa sẽ bị mất dinh dưỡng, quan trọng là phải biết trữ đông sữa mẹ đúng cách.

Trong những năm tháng đầu đời, sữa mẹ vô cùng quý giá với con trẻ. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho bé, sữa mẹ còn có nguồn kháng thể dồi dào giúp trẻ hoàn thiện hệ miễn dịch. Chúng ta nghe câu “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” hằng ngày trên các phương tiện thông tin. Nhưng có ai để ý không, câu này đọc nhanh như điện giật. Không sao, tôi không quá ham con cao lớn, thông minh như quảng cáo. Trẻ nhỏ phát triển đúng các cột mốc cần thiết và khỏe mạnh là an vui rồi. Thế nên tôi mới lích kích đi tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh sao cho đúng, và cũng vì thế mới có bài viết này cho bạn đọc.

Chọn dụng cụ bảo quản sữa

Nếu mẹ vắt sữa cho bé dùng trong ngày, thì nên dùng các bình trữ sữa. Bé bú bao nhiêu thì trữ lượng sữa tương ứng, đến cữ bú của trẻ thì lấy bình cho vào máy hâm sữa là nhanh nhất. Bình trữ sữa hiện nay có nhiều hãng cho mẹ chọn lựa như Unimom, Medela, Spectra, Philip Avent…Bình trữ sữa của các hãng này chịu nhiệt cao (-20 đến 120 độ C), BPA free.

(Bảo quản sữa trong bình trữ sữa. Nguồn: Internet)

Nếu sữa mẹ vắt ra nhiều, mẹ muốn dành sau này cho bé bú khi mẹ bận việc, hay đi làm trở lại thì mua túi trữ sữa chuyên dụng. Túi trữ sữa hiện nay cũng có nhiều hãng nhưng nên chọn loại nào dày 1 chút. Tôi từng xài của Unimom thấy khá ok. Tuy nhiên, đồ tốt thì giá cũng không rẻ, nhớ xài tiết kiệm là được.

(Bảo quản sữa trong túi trữ sữa chuyên dụng. Nguồn: Internet)

Không được dùng túi nilong thông thường bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, hoặc các chai lọ có sẵn trong nhà. Túi trữ sữa chuyên dụng đã được tiệt trùng, BPA free, và chịu nhiệt mới thích hợp. Cũng không nên dùng chai thủy tinh, nếu đặt chai thủy tinh lên tầng đông sẽ có nguy cơ bị vỡ gây nguy hiểm.

Túi trữ sữa đã được tiệt trùng sẵn nên chỉ việc sử dụng thôi. Riêng bình trữ sữa thì phải tiệt trùng theo hướng dẫn của từng hãng, thường là luộc trên nước sôi khoảng 5 phút. Ai có máy thì cho vào máy tiệt trùng cho nhanh. Máy móc giải phóng sức lao động của người chăm sóc để họ còn có thời gian mà nghỉ ngơi. Giá máy tiệt trùng cũng không cao đâu, tầm 600k/cái.

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

  • Nhiệt độ phòng: 19-26 độ C để được 4-6h
  • Túi đá lạnh: 15 độ C để được 24h
  • Tủ lạnh: 4 độ để được 3-8 ngày
  • Tủ đông chuyên dụng: (-18)- (-20) độ C để được 6-12 tháng

(Nguồn: Breastfeeding Information Guide của Medela)

Trên đây là thời gian tối đa bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, tuy nhiên cho bé bú càng sớm càng tốt. Mặt hàng tươi sống thì lúc nào cũng thơm ngon hơn. Nhiệt độ phòng lớn hơn 26 độ C, nếu bé bú không hết nên cho bé bú tiếp trong vòng 1h thôi, để lâu hơn sữa chua sẽ không tốt cho sức khỏe.  Tôi thường vắt ra cho bé bú ngay, nếu con chưa đến cữ thì cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản sữa dư trong tủ lạnh

Trong trường hợp lượng sữa mẹ vắt nhiều hơn nhu cầu của bé, ví dụ mẹ vắt 150ml/lần nhưng cữ bú bé cần 100ml/lần thì nên trữ tầm 100ml-110ml trong bình trữ sữa. Đến cữ bú của con thì hâm lại cho ấm. Phần còn dư nên để riêng. Cuối ngày hoặc ngày hôm sau xem lượng sữa còn chưa sử dụng hết trong tủ mát cho vào túi trữ sữa và đặt vào ngăn đông. Lượng sữa thừa bé đã bú nên bỏ đi hoặc mẹ có thể uống chứ không nên trữ đông nữa, vì khi bé bú vi khuẩn có thể xâm nhập vào.

yeuthuongchocon.com