Cách chữa hăm tã cho bé

Lúc bé nhà mình dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ bú mẹ hoàn toàn nên đi tè nhiều, vì vậy mà mình mặc tã thường xuyên cho con. Lại trúng vào mùa đông lạnh thấu, 1 cái tã còn mặc ngoài 1 cái quần dày nữa, chính vì vậy mà bé hay bị hăm tã do không thông thoáng. Khi trẻ bị hăm tã, mình hay thực hiện các bước dưới đây để chữa hăm tã cho bé, các mẹ tham khảo nhé.

Dấu hiệu trẻ bị hăm tã

Da bé bị nổi đỏ quanh bẹn, mông, hậu môn.

Cách chữa hăm tã cho bé

Việc đầu tiên, mẹ xem lại loại tã con sử dụng, có phù hợp với da con không. Trước đây mình dùng tã Goon, bé không bị hăm. Nhưng đợt lạnh về nhà ngoại, ở quê không có hãng này, chỉ có Bobby hoặc Huggies, nên mình đành dùng tạm. Kết quả bé bị hăm.

(Thay tã thường xuyên là cách chữa hăm tã cho bé. Ảnh minh họa)

Không phải mình nói, các mẹ nên sử dụng tã mắc tiền thì sẽ không sao. Mà phụ thuộc vào làn da, cách vệ sinh chăm sóc cho trẻ nữa. Mom nào dùng mà thấy con không bị dị ứng là được.

Thứ hai, mẹ xem lại cách vệ sinh cho con. Mình vệ sinh cho con ngày 3 lần dù trời rất lạnh. Dùng nước ấm, và rửa trong phòng, tránh gió lùa. Sáng vệ sinh cho trẻ sau 1 đêm dùng tã, trưa tắm, và tối vệ sinh trước khi đi ngủ. Bé gái lại càng dễ hăm hơn, nên mình vệ sinh kỹ. Sau khi vệ sinh, lấy khăn mềm lau sạch sẽ, để da bé khô thoáng rồi mới mặc tã vào.

Mỗi ngày mẹ phải chú ý thay tã cho bé thường xuyên dù bé tè ít, khoảng 3-4 tiếng mình thay 1 lần.

Ngày trời nắng thì mình hạn chế dùng tã, chỉ dùng khi bé ngủ để bé ngủ ngon giấc không thức dậy giữa chừng. Mình chỉ mặc quần và dùng miếng lót chống thấm để bé thoáng mát.

Thứ ba, khi bé bị hăm đỏ, mẹ vệ sinh cho bé và để da bé thoáng, càng lâu càng tốt. Nếu chỉ hăm sơ sơ thì để bé tự khỏi, đừng bôi thuốc gì cũng đừng tắm lá gì. Nếu đỏ nhiều thì có thể dùng Bepanthen của Đức, 50k/tuyp. Liều dùng và cách dùng ghi rõ trên tờ hướng dẫn sử dụng, mẹ hãy đọc kỹ trước khi dùng. Thường thì sau khi vệ sinh bé mình thoa 1 lớp mỏng, ngày 1 lần. Thuốc này bán ở các nhà thuốc, bạn cũng có thể mua để sẵn ở nhà trong tủ thuốc gia đình cho trẻ nhé.

Thứ tư, nên hạn chế dùng khăn ướt để vệ sinh cho con. Một số loại khăn không đảm bảo chất lượng cũng gây nên tình trạng da trẻ bị kích ứng.

Thứ năm, mẹ xem lại chất lượng quần áo của trẻ nhé. Da trẻ nhạy cảm, nếu mẹ mua quần áo không đảm bảo chất lượng, vải thô ráp, hoặc nhiều hóa chất tẩy nhuộm cọ xát da bé cũng gây nên kích ứng da.

Mẹ có thể phòng và chữa hăm tã cho bé tại nhà bằng các cách trên. Nếu da bé có tình trạng nổi mủ, chảy nước thì lập tức liên hệ bác sĩ nhé.

yeuthuongchocon.com