Cho bé ăn dặm khi nào?

Khi kỳ thai sản sắp kết thúc, nhiều mẹ quá lo lắng do phải trở lại với công việc nên cho trẻ ăn dặm sớm. Tuy nhiên việc cho bé ăn dặm khi nào là tốt và nguyên nhân là gì thì các mẹ xem dưới đây và cân nhắc.

Cho bé ăn dặm khi nào?

  • Theo sách ăn dặm kiểu Nhật thì bé tầm 5 tháng là bắt đầu ăn dặm.
  •  Chuyên gia y tế thì khuyên nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi (nếu bé sinh đủ tháng)

Tùy vào điều kiện của từng mẹ mà bắt đầu thời điểm ăn dặm cho trẻ thật hợp lí. Tuy nhiên không nên bắt đầu quá sớm, trước 5 tháng tuổi.

(Cho bé ăn dặm khi nào là tốt?. Ảnh minh họa)

Vì sao không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm?

  • Trẻ ăn sớm quá khi dạ dày chưa sẵn sàng xử lí loại thức ăn khác ngoài sữa thì sẽ gây hại đến dạ dày trẻ, trẻ dễ rối loạn tiêu hóa.
  • Dạ dày trẻ chưa tiêu hóa hết dưỡng chất có trong thức ăn, nên sẽ không nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bé chậm lớn.
  • Trẻ ăn thì sẽ giảm lượng sữa lại, dinh dưỡng trong thức ăn bé hấp thụ không thể bằng trong sữa được, bé thiếu chất.
  • Trẻ ăn quá sớm dễ bị dị ứng với thức ăn.

Vì sao gọi là ăn dặm mà không phải là cho trẻ ăn. Ăn dặm, trước tiên chỉ là cho trẻ làm quen với thức ăn và học hành vi ăn uống. Trước 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ. Mẹ tập cho trẻ ăn, dần dần tiến đến việc ăn sẽ thay thế hoàn toàn sữa khi trẻ qua 1 tuổi.

Nhiều mẹ sống chung với ông bà thì khoản này là cực nhất. Ngày trước có khi trẻ mới tầm 2 tháng tuổi đã cho ăn dặm. Mà không phải “dặm” đúng nghĩa, lượng thức ăn tính bằng cả tô. Vì vậy bây giờ ông bà cũng hối thúc mẹ cho ăn. Nếu không làm theo sẽ nghe đủ lời chì chiết. Nếu mẹ kiên nhẫn giải thích được thì giải thích còn không thì gạt qua một bên. Sức khỏe của con, cả cuộc đời con sau này phát triển khỏe mạnh mới là điều mà mẹ cần hướng tới.

Tôi cực kỳ ghét cái lí luận ngày trước làm thế, có sao đâu, tao nuôi mấy đứa đều trưởng thành cả. Nói thật chứ, các bà nhìn kỹ lại xem, sức khỏe của thế hệ chúng ta như thế nào. Chắc mỗi người cũng có đánh giá riêng chứ nhỉ.

Con tôi đúng 6 tháng mới bắt đầu ăn dặm. Và khi về quê, nhiều người không thể tin điều ấy. Cho rằng mẹ quá cứng nhắc, mẹ quá nguyên tắc. Ác nghiệt hơn là làm mẹ kiểu gì thế, để con đói. Hễ đứa trẻ khóc là chắc nó đói, chắc nó khát nước.

Tôi vẫn kiên trì với quyết định của mình. Và tôi tin, không một người mẹ nào muốn làm điều có hại cho con mình. Đừng chỉ trích mẹ nữa, hãy tin người mẹ và trao cho họ quyền quyết định. Chỉ có mẹ mới hiểu rõ con mình muốn gì nhất mà thôi.