Cho trẻ ăn dặm khi bị sốt như thế nào?

Khi bị bệnh, trẻ mệt mỏi nên không muốn ăn mà chỉ thích ti mẹ thì cũng là chuyện bình thường. Người lớn chúng ta thỉnh thoảng cũng có vài ngày chán cơm thích phở đó thôi. Nên mẹ thấy trẻ không hợp tác ăn uống thì cũng không cần quá lo lắng. Vậy, cho trẻ ăn dặm khi bị sốt như thế nào?

Khi nhiệt độ cơ thể bé tăng lên, hãy cho bé uống đủ nước, bú đủ sữa. Nước hoa quả, nước cam, nước dừa, trà lúa mạch, nước lọc gì cũng được cả nhưng phải phù hợp với tháng tuổi của trẻ nhé. Lúc này bé cần bù nước để tránh mất nước. Đồng thời hạ sốt cho trẻ đúng cách và an toàn. Câu thần chú của tôi áp dụng khi con sốt là “bú đủ, ngủ đủ”. Bé nào còn ti mẹ thì khoản này có vẻ nhẹ nhàng hơn chút. Sữa mẹ vừa cung cấp dinh dưỡng vừa cung cấp kháng thể cho bé.

Nếu trẻ vẫn ăn uống bình thường thì cho bé ăn đồ mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, bún, miến. Khuyến khích ăn thêm hoa quả, súp rau để bổ sung vitamin, khoáng chất. Bé nhà mình thì thích ăn đậu hũ làm từ yến mạch sốt xoài.

(Cho trẻ ăn dặm khi bị sốt như thế nào. Ảnh minh họa, nguồn internet)

Trường hợp bé từ chối ăn dặm thì không nên ép bé ăn. Mẹ thường lo sợ con không đủ dinh dưỡng nên tìm mọi cách cho bé ăn. Mà càng ép thì bé sẽ càng phản đối. Vì vậy, mẹ hãy đợi vài hôm, khi bé hồi phục thì cho ăn lại, bắt đầu từ những món dễ tiêu như cháo, miến. Và chú ý tăng dần nguồn chất đạm như đậu hũ, cá, thịt gà để giúp bé phục hồi thể lực.

Có những lúc qua đợt ốm, con tự nhiên không ăn thô tốt nữa, dù trước đó ăn cơm ăn rau bình thường. Mẹ hãy để con ăn theo ý muốn vài hôm cho ổn định, rồi tăng dần độ thô lên lại.

Những món mình hay chuẩn bị cho bé như: đậu hũ non yến mạch sốt xoài, đậu hũ sốt dâu tây, sốt táo, cháo trứng…

yeuthuongchocon.com