Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh

Niềm vui của tôi mỗi khi đi dạo phố lúc mang bầu con nhóc không phải là ngắm cảnh đêm, những ánh đèn lung linh rực rỡ hay góc quán cafe hoài cổ. Thay vào đó tôi rất thích ngắm nghía các bộ đồ trẻ con, những chiếc tất xinh xắn. Và mỗi ngày, tôi đem ra xếp đi xếp lại rất nhiều lần. Nói thật với các mẹ, ai chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh rồi thì biết. Cái gì cũng muốn mua, thậm chí muốn mang luôn cả kid shop về nhà đấy.

Nhưng thực sự thì như thế rất lãng phí. Có những thứ mua về,  tôi chả dùng tới bao giờ và đem đi cho. Vì vậy tôi viết bài này, hi vọng mẹ nào đang chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh tham khảo để tránh lãng phí nhé.

Thứ nhất là quần áo cho trẻ sơ sinh

Xác định con bạn sinh vào mùa nào để chọn đồ cho thích hợp. Tôi sinh bé ở Sài Gòn, thời tiết luôn nóng nên nếu mẹ nào ở khu vực có mùa đông lạnh thì mua thêm đồ ấm.

Áo ngắn tay là cần thiết. Nên mua loại vải tốt, mềm mịn, không xù lông, màu sắc nhạt và tránh mua màu vàng. Trẻ sơ sinh hay vàng da nên các mẹ lưu ý không mua áo vàng cho bé nhé. Tôi thấy hàng Nuos cũng khá ổn, mà giá thì cũng chót vót. Áo ngắn tay mua cỡ 10 cái là vừa rồi. Trẻ nhỏ hay trớ sữa, ngày thay vài cái là bình thường, luân phiên giặt giũ là xài ổn thôi.

Không nên mua đồ màu sắc quá sặc sỡ. Cá nhân tôi nghĩ, màu càng bắt mắt càng không an toàn do việc xử lí màu đạt chuẩn an toàn khá tốn kém, mà cái áo chưa tới 30k thì sao đảm bảo được. Trừ phi mẹ có điều kiện mua đồ tốt cho con. Ở đây tôi chỉ đề cập đến những hộ bình dân thôi nhé. Da trẻ sơ sinh mỏng manh, nên ít tiếp xúc với hóa chất thì hơn.

Áo dài tay nên mua 2 cái thôi, phòng khi ra ngoài đi tiêm ngừa hoặc trời trở mưa lạnh.

Còn bodysuit thì khỏi. Ai thích chứ riêng tôi thấy vướng víu quá.

Mua cỡ 2 cái quần dài, loại quần mặc tã chứ không nên mua quần thông thường. Quần mặc tã có đáy rộng rãi, mặc cho bé khi ra ngoài. Còn quần đùi thì khỏi đi, mặc tã được rồi. Trẻ sơ sinh bú hoàn toàn, đi tè ngày mấy chục lần, mặc tã cho tiện.

Mẹ nào sống ở khu vực lạnh thì mua thêm quần áo ấm cho trẻ, nên mua chất liệu cotton, không nên dùng len nhé. Len sẽ có bụi len, không tốt cho hô hấp trẻ sơ sinh.

(Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh)

Thứ hai là mua bít tất cho trẻ sơ sinh

Hãng Nuos hay Carder đều được, mua cỡ 2 đôi tất chân thôi. Trời nóng thì mang tất nhiều làm gì. Bao tay thì khỏi, để cho trẻ tự nhiên phát triển. Sợ nó cào mặt thì cắt móng tay, còn cào xướt vài cái thì chả sao. Trẻ học hỏi điều khiển bàn tay mình, dần dần rồi nó biết, sẽ không cào trúng mặt nữa đâu.

Thứ ba là mua tã cho trẻ sơ sinh

Tã lót chống thấm thì mua 10 cái là được. Lót lúc làm vệ sinh cho bé hoặc lót lúc bỏ tã khi bé nằm chơi. Mua loại giặt được trong máy giặt cho khỏe, 90k/10cái. Mà cái này cũng tùy bé nha, có bé “xì xoẹt” nhiều lần trong ngày thì vệ sinh mệt nghỉ, do đó, lượng tã cũng tăng lên. Nhóc nhà tôi ngày 1 lần thôi, nên ít hao đồ lắm.

Còn tã chéo, tã vải… thì khỏi. Dùng tã giấy của các hãng Moony, Goon cho tiện.

Thứ tư là mua khăn cho trẻ sơ sinh

Khăn dùng nhiều nhất và dùng lâu nhất là khăn sữa. Mua cỡ 30 cái là được, mua loại 3 lớp, cũng khá dày.

Khăn làm chăn đắp bé thì nên mua khăn lưới, có lỗ cho thoáng mát. Khăn đắp bé khi trời lạnh chút thì mua khăn sợi tre. Loại này khá mềm và mát, giặt nhiều lần cũng không xơ cứng, 145k/cái, dùng làm khăn tắm luôn cũng được. Nên mua 3 cái thôi.

Tắm thì dùng khăn xô. Mua 2 cái để thay đổi.

Khăn ủ thì khỏi. Ủ làm chi cho thân nhiệt tăng cao, làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Mà bé cũng nóng bức khó ngủ, nổi rôm sảy đầy người. Xem thêm nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp với trẻ sơ sinh tại đây

Các thứ linh tinh cần thiết khi chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh:

1 hũ tăm bông tiệt trùng, 1 lốc nước muối sinh lý (loại nhỏ mắt) để vệ sinh tai, rốn, mắt cho bé.

1 nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cho bé tại nhà. Tôi dùng Omron 720 nhiệt kế đo trán, giá 740k/cái

Có điều kiện thì đầu tư 1 cái nệm tốt tốt. Nằm thoáng lưng, mát mẻ cho dễ ngủ.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, sốt thì nên gặp bác sĩ ngay vì trẻ càng nhỏ, nguy cơ chuyển bệnh nặng càng nhanh. Vì vậy, tủ thuốc gia đình tôi sẽ viết 1 bài khác nhé.

Tùy điều kiện của mỗi mẹ mà việc chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh có khác nhau nhé. Hi vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp mẹ đỡ băn khoăn trong những năm tháng lần đầu làm mẹ.

 

yeuthuongchocon.com