Có nên hơ than sau sinh không?

Ngày xưa, khi nói tới chuyện sinh đẻ của các mẹ Việt thì gắn liền với chuyện ở cữ. Mà đã ở cữ thì không thể thiếu nồi than. Nhưng hiện nay chúng ta cần cân nhắc lại khi trả lời câu hỏi có nên hơ than sau sinh không. Bởi một số lí do sau đây nhé.

Vì sao phải hơ than sau sinh?

Theo cá nhân tôi nghĩ là các bà sợ mẹ bị lạnh, dễ nhiễm bệnh. Không những đặt rổ than dưới chõng hơ bất chấp thời tiết nắng mưa mà còn phải mặc quần áo bít tất kín mít. Cái chuyện sợ mẹ bị gió máy sau này da xanh xao và cơ thể mẹ bị lạnh nó nghiêm trọng lắm, các bà bắt phải tuân thủ nghiêm ngặt chứ không là ăn mắng ngay. Các bà cho rằng mẹ sau sinh như con cua lột vỏ. Hơ áp sau này khỏi lạnh chân tay, hơ trán khỏi đau đầu và hơ bụng cho khỏi đau bụng vặt.

Tôi thì không thích cái lò luyện đan ấy. Tôi ở nhà mở cửa thoáng gió bình thường. Sáng sớm vọt ra ngoài hít chút khí trời, tắm nắng kiếm thêm tí Vitamin D. Và không hề xông hơ một lần nào cả.

Vì sao ư. Không phải bà không bắt làm đâu, nhưng tôi từ chối. Tôi sinh bé ở Sài Gòn, mà thời tiết ở đây có bao giờ là lạnh. Nếu nhiệt độ dưới 20 độ C biết đâu tôi sẽ hưởng ứng. Đằng này ban ngày ba mấy độ mà thêm nồi than thì có khác gì nướng mực khô. Hơn nữa trong đầu tôi đã suy nghĩ, hơ than sau sinh là một trong những quan niệm kiêng cữ lạc hậu cần loại bỏ rồi.

(Thời đại bây giờ các mẹ có nên hơ than sau sinh không. Ảnh minh họa)

Khi than đốt cháy sinh ra khí CO gây nguy hiểm cho hô hấp. Ở gần nồi than tôi thường thấy khó chịu huống chi con trẻ. Cái gì ảnh hưởng đến con là tôi loại ra khỏi danh sách ngay.

Còn một lí do nữa tôi nghe bà nói khi bắt tôi hơ than là để…làm đẹp. Bà cho rằng phụ nữ sau sinh người có mùi bà đẻ nên cần xông hơ nách, ngực, vùng kín cho thơm tho và hơ bụng cho thon gọn lại.

Tôi nói thật, chẳng ai lại không muốn mình đẹp. Nhưng vừa sinh xong cơ thể mệt mỏi thì làm đẹp vội vàng làm gì. Dành thời gian nghỉ ngơi, cho con bú và vỗ về con. Tắm rửa, đánh răng, gội đầu sạch sẽ thì làm sao mà cơ thể có mùi. Cái mùi bà đẻ đó theo tôi nghĩ là sản phẩm của việc kiêng tắm gội đánh răng và xức dầu gió mà ra. Bầu vú chảy sữa thì vệ sinh sau mỗi lần bú để tránh tắc sữa. Áo ướt thì thay, làm sao hôi hám cho đươc chớ.

Còn cái chuyện thu gọn vùng kín hay bụng ấy hả, dù hơ nát cũng không gọn liền đâu nha. Tôi nghĩ bản chất của việc hơ than sau sinh cũng giống như massage thôi. Mà người Việt luôn nhắc sản phụ ăn cho hai người, và cũng ít bác sĩ nào giám sát chặt cân nặng của bà bầu. Nên có nhiều mẹ tăng trên 20kg, khó để trở về nguyên hình dáng ban đầu lắm.

Tôi sau sinh bụng vẫn to như 8 tháng vậy. Nhưng tích cực cho con bú, vận động đi lại nhẹ nhàng sau 2 tháng gần như xẹp hẳn. Một năm sau là không nhận ra bụng tôi đã từng sinh con đâu.

Vì vậy mà tôi dành toàn bộ thời gian cho con bú và nghỉ ngơi cho mau lại sức. Không hơ áp gì cả. Cơ thể lạnh là bình thường. Về già ai cũng trải qua quá trình lão hóa, da rồi cũng nhăn nheo, gân guốc rồi cũng nổi lên chứ đâu gì phụ nữ. Sức đề kháng yếu thì dễ nhiễm khuẩn, đau đầu là chuyện như cơm bữa. Còn ăn uống không hợp vệ sinh thì Tào Tháo đuổi sao tránh khỏi. Bệnh là do vi khuẩn vi trùng mà ra. Nếu hơ mà tránh được chắc ngành y không còn đất dụng võ nhỉ.

Vậy có nên hơ than sau sinh không?

Tùy quan điểm của các mẹ. Có mẹ được bà chăm sóc, không muốn phật ý bà thì làm theo. Cũng có mẹ nghĩ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, làm thì tốt cho bản thân nên cứ làm. Còn có người có quan điểm giống tôi thì từ chối.

Nhưng các mẹ phải biết rằng thời đại các bà khác chúng ta. Khi mang bầu có được thăm khám đầy đủ đâu, lại phải dầm sương dãi nắng đi làm có khi đẻ rớt ngoài đồng. Có ai được lọ Vitamin bổ sung hay đồ ăn thức uống ngon lành mà tẩm bổ. Rồi phải sinh con trong góc nhà vì sợ xui xẻo…hay vì nhiều lí do khác của cánh đàn ông. Bởi vậy sức khỏe của họ sau sinh yếu đi rất nhiều. Có lẽ cũng vì vậy mà mới có nhiều câu chuyện ở cữ. Ở thời đại bây giờ, bà bầu được chăm sóc sức khỏe tốt, thì cần cân nhắc có nên hơ than sau sinh không?. Bởi việc hơ than đã không còn phù hợp nữa, lại có nguy cơ gây hại sức khỏe.

yeuthuongchocon.com