Bé ăn gì khi bị sổ mũi

Chăm sóc khi bé bị sổ mũi

Sức đề kháng của trẻ còn yếu, thì chuyện bị nhiễm khuẩn diễn ra như cơm bữa cũng không có gì lạ. Ngoài những dấu hiệu nguy hiểm như sốt cao không hạ, lừ đừ, bỏ bú, vật vã…phải đi viện ngay thì chuyện trẻ sổ mũi chỉ cần theo dõi kỹ tại nhà là được.

Nếu bé chỉ chảy nước mũi, nghẹt mũi mà nước mũi trong thì mẹ chỉ  dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho con. Còn mẹ nào biết cách rửa mũi thì hãy rửa cho bé. Mẹ có thể đắp khăn ấm vào mũi để giúp thông mũi và cho bé uống đủ nước.

Nếu nước mũi  hơi vàng hay hơi xanh thì có thể do viêm VA, khi đó mẹ đưa bé đi khám nhé.

Không khí khô cũng làm tình trạng nghẹt càng thêm nghẹt, vì vậy hãy tạo độ ẩm trong phòng của bé nhé. Bạn có thể dùng máy tạo độ ẩm nếu có điều kiện, còn không thì treo quần áo mới giặt trong phòng cũng được hoặc đặt một chậu nước gần nguồn nhiệt

Khi bé ngủ hãy kê cao đầu của bé một chút, bé sẽ thấy dễ chịu hơn đấy.

Những ngày này trẻ “dở chứng” ăn ít hay không chịu ăn thì mẹ cũng không nên ép bé. Mũi nghẹt cứng có khi không có cảm giác ngon miệng, cho dù món ưa thích cũng không thấy thèm. Người lớn chúng ta cũng vậy mà, mũi tịt mất thở còn không ra hơi thì ai hứng thú ăn uống, bữa đó bạn bè có rủ đi ăn cũng phát cáu “tụi bây thật biết lựa ngày”

Cho bé ăn gì khi bị sổ mũi?

Thứ nhất, chế biến món ăn loãng hoặc sền sệt như súp sẽ dễ ăn hơn. Mẹ có thể ninh mềm rau củ hoặc cho chút bột năng tạo độ sánh.

Thứ hai, cơ thể bé lúc này cần cung cấp vitamin A và vitamin C để tăng sức đề kháng. Ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm và vàng như cà rốt, bí đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh…. và các loại trái cây như cam, quýt, lê, dâu tây

(Bé ăn gì khi bị sổ mũi, hãy chọn thực phẩm giàu vitamin A và C. Ảnh minh họa)

Cho bé ăn theo nhu cầu và không kiêng cữ món gì nhé. Mẹ cũng không nên vì sợ con không ăn sẽ thiếu chất mà ép con. Đợi qua vài ngày, tình trạng nghẹt đỡ hơn thì con sẽ ăn lại thôi. Hi vọng bài viết sẽ giúp mẹ giải đáp được băn khoăn cho bé ăn gì khi bị sổ mũi?

yeuthuongchocon.com