Hạ sốt đúng cách cho trẻ

Lúc nhỏ tôi hay bệnh, nên khi sinh con, nỗi lo con ốm càng thêm ám ảnh. Sau lần con sốt mọc răng đầu tiên, có đêm tôi giật mình dậy sờ chân sờ trán nó, thấy mát rượi thì thở phào rồi lăn ra ngủ tiếp. Có lẽ, sẽ có vài người lần đầu làm mẹ sẽ có tâm trạng như tôi. Nhưng thực ra, sốt không hẳn là xấu, sốt là phản ứng của cơ thể chống lại vi rút xâm nhập cơ thể. Các mẹ nên chuẩn bị tủ thuốc gia đình cho trẻ và tìm hiểu hạ sốt đúng cách cho trẻ nhé.

(Tủ thuốc gia đình cho trẻ. Ảnh minh họa)

Nhiệt độ cơ thể của trẻ:

Nhiệt độ cơ thể bình thường: 36.5 độ C đến 37.5 độ C

Tăng thân nhiệt: 37.5 độ C đến 38.5 độ C

Sốt: nhiệt độ trên 38.5 độ C

Hạ sốt đúng cách cho trẻ:

Không ủ ấm cho trẻ, cởi bớt quần áo, mặc áo quần thoáng mát.

Cho trẻ uống nước, bú sữa đầy đủ.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Không để trẻ nơi quá nóng, tôi thường bật điều hòa ở nhiệt độ 24 độ C, nhà cửa phải thông thoáng.

Dùng paracetamol khi trẻ sốt cao. Tôi thấy mọi người khuyên dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38.5 độ C. Nhưng riêng tôi, tôi chỉ cân nhắc việc dùng thuốc khi con sốt trên 39 độ C. Liều lượng thuốc sử dụng tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Tôi mua trữ sẵn trong tủ lạnh thuốc hạ sốt dạng viên đạn và gói bột trong tủ thuốc gia đình cho trẻ. Thuốc viên đạn nên dùng khi trẻ nôn ói không uống được hoặc ban đêm, khi trẻ đã ngủ.

Phải dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể khi trẻ sốt, không nên dựa vào cảm giác của tay khi sờ trán con.

(Hạ sốt đúng cách cho trẻ. Ảnh minh họa)

Câu thần chú tôi thường đọc khi con sốt là “bú đủ, ngủ đủ”. Trẻ còn bú mẹ khi sốt sẽ có lợi thế. Bởi vì ai bệnh mà chẳng mệt mỏi, khi đó trẻ sẽ không thiết tha ăn uống gì, chỉ thích ti mẹ. Sữa mẹ có lượng kháng thể dồi dào giúp trẻ chống tại tác nhân gây bệnh, dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp trẻ nhanh hồi phục. Hơn nữa, ban đêm trẻ sẽ khó ngủ do mệt mỏi, việc ti mẹ giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn.

Có mẹ nói với tôi, nhiệt độ cơ thể con trên 37.5 độ C là phải dùng thuốc hạ sốt, nếu không sốt cao sẽ có giật. Sốt cao không gây co giật nhé, mà do trẻ có cơ địa co giật. Trường hợp này nên đưa con đến gặp bác sĩ để có hướng xử lí.

Trẻ sốt trong 2 ngày đầu thường khó biết do nguyên nhân gì. Nếu trẻ sốt trên 2 ngày thì nên đưa con đến gặp bác sĩ để chẩn đoán

Như trên đã nói, sốt cao không hẳn là xấu. Cơ thể đang có phản ứng chống lại tác nhân xâm nhập vào thôi. Cá nhân tôi không thích lạm dụng thuốc, thường theo dõi kỹ và để con tự khỏi. Nhưng trẻ sốt cao khó hạ, dùng thuốc hạ sốt không hiệu quả hoặc trẻ bỏ ăn, bỏ bú, lừ đừ…là phải đến bệnh viện ngay. Trẻ sốt mà vẫn chạy chơi bình thường, ăn uống đầy đủ thì không cần quá lo lắng. Chỉ khi có các dấu hiệu trên là có nguy cơ nguy hiểm nên các mẹ lưu ý nhé.

yeuthuongchocon.com