Mẹ kể bé nghe truyện bắt lấy cái bát bánh lăn tròn

Truyện bắt lấy cái bát bánh lăn tròn là một truyện hay dành cho bé của Hàn Quốc. Mẹ có thể đọc cho bé nghe trước khi đi ngủ nhé.

Ngày xưa ở trong một khu rừng nọ, có một con hổ rất thích bánh bột gạo. Nó thích đến nỗi đi ngủ mà không có bánh nó sẽ thức giấc ngay. Mỗi ngày nó đều ao ước “giá như được ăn bánh gạo thỏa thích thì cuộc đời có ra sao cũng được”. Rồi nó tự hỏi “mà đúng rồi, không biết cóc có ăn bánh gạo không ta?”

(Truyện bắt lấy cái bát bánh lăn tròn. Nguồn: Internet)

Con cóc thực ra cũng thích bánh bột gạo không thua gì con hổ.

Ngẫm nghĩ một hồi, con hổ xuống núi tìm con cóc. Khi đến ngôi làng dưới núi, nó nghe được tiếng ngáy. Âm thanh đó phát ra từ con cóc đang ngủ dưới gốc cây. Con hổ đột nhiên nghĩ ra một ý tưởng hay. Nó lên tiếng “Sao cậu ngủ mà nghiến răng ken két như vậy hả?”

Con cóc ngáp một cái to, ngước mắt lên nhìn con hổ và hỏi “bánh gạo ngon cậu mang đến đâu?”

“Tớ đến đây cùng cậu làm bánh nè” – Con hổ trả lời

“Tốt quá, tớ đói meo rồi đây” – Con cóc vui vẻ đáp lại.

Con hổ và con cóc bỏ bột gạo vào trong cái bát nấu bánh và đun sôi nước. Trong lúc nhìn nước bốc hơi nghi ngút, ngửi mùi bánh tỏa ra thơm lừng, lòng tham của con hổ nổi lên “sao mình phải chia bánh cho cóc nhỉ”

Con hổ bèn nảy ra một kế, “Cóc à, tớ với cậu cá cược nha”

“Cậu muốn cược chuyện gì”

“Đó là cầm cái bát nấu bánh lên đỉnh núi rồi cho nó lăn xuống, ai bắt được cái bát đầu tiên thì kẻ đó được ăn tất cả bánh một mình”

Con cóc biết lượng sức mình nên không hứng thú lắm. Nó cũng đoán biết được ý đồ của con hổ nên tương kế tựu kế. Con cóc trả lời: “Được thôi, nhưng cậu không được nuốt lời đâu đấy”

Con hổ rất phấn khởi, nghĩ đến lúc được ăn tất cả bánh thì cái miệng cười ngoác ra.

“Dô dô, lên lên nào”. Cả hai mang cái bát lên đỉnh núi.

Lên tới đỉnh núi, cả hai đều vào tư thế chuẩn bị, sau đó dùng hết sức bình sinh đẩy cái bát xuống núi. Cái bát lăn tròn phát ra âm thanh “lộc cộc leng keng” vang cả núi đồi.

Con hổ không quan tâm gì đến con cóc nữa, nó cuộc mình lăn theo cái bát.

Nhưng bánh bên trong bát bắt đầu đổ ra ngoài. Con hổ không biết điều đó, cứ mải đuổi theo cái bát. Con cóc nhìn bộ dạng của con hổ thì cười thầm “mình đã biết là sẽ như vậy mà, giờ thì mình từ từ đi xuống và nhặt bánh ăn thôi”

Con cóc vừa xuống vừa ăn bánh, còn con hổ lăn tới chân núi, nhìn cái bát trống rỗng thì thần người ra.

Nếu như con hổ không tham lam, chia sẻ bánh một cách công bằng với con cóc thì đâu đến nỗi không ăn được miếng bánh nào. Lòng tham quá mức đã khiến con hổ mất một bữa ăn yêu thích. Sâu xa hơn, truyện bắt lấy cái bát bánh lăn tròn còn nhắn nhủ đến người đọc, nếu chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân thì một lúc nào đó cũng sẽ không có kết cục tốt đẹp.

Nguồn: children.president.go.kr

Yeuthuongchocon.com dịch