Mẹ kể bé nghe truyện chú chó gieo hạt

Truyện chú chó gieo hạt là một truyện hay dành cho trẻ của Hàn Quốc. Mẹ có thể đọc cho bé trước khi ngủ nhé.

Ngày xửa ngày xưa, trong một ngôi làng nọ, có hai anh em sinh sống. Người em thì hiền lành, thật thà, còn người anh thì bụng dạ tham lam. Vào một ngày mùa xuân, người em một mình đứng cày xớt đất, anh mệt quá nên thầm ước “những lúc thế này giá như có ai đến giúp mình gieo hạt thì tốt biết mấy”. Đột nhiên một chú chó con màu nâu vàng xuất hiện, và trong nháy mắt chú chó đã giúp anh gieo xong hạt.

Buổi trưa đến lúc nào không hay mà hộp cơm thì chỉ có một, người em liền nói “Vàng ơi, cậu đã vất vả nhiều rồi, vậy thì hãy ăn đồ ăn của ta đi nhé”. Thế là Vàng ăn hết cả hộp cơm rồi đi đến giữa đường bên cạnh cánh đồng nằm oặt xuống ngủ.

(Sau khi ăn cơm, chú chó nhỏ nằm xuống ngủ. Nguồn: Internet)

Lúc này một thương nhân buôn lụa đi ngang qua, anh ta kêu lên: “Này anh, con chó nhà anh nằm giữa đường chiếm hết chỗ rồi, tôi không thể nào đi qua được”

“Xin lỗi ngài, nó đã gieo hạt suốt nửa ngày, quá mệt mỏi nên nó mới nằm như thế ạ”.

“Anh phải nói cho hợp lí chứ, con chó con làm sao mà gieo hạt được”

“Nói ra thì không ai tin, nhưng đó là sự thật ngài ạ”

“Nếu như lời của anh là đúng thì ta sẽ đưa cho anh tất cả lụa của ta. Nhưng nếu như đó là lời dối trá, thì anh phải đưa ta con bò của anh, được chứ”

“Được ạ, hãy làm như thế đi”.

Người em một lần nữa bắt đầu cày ruộng.

Chú chó con cũng thức dậy và giúp người em gieo hạt. “Thật là một chú chó thần kỳ, theo như giao hẹn anh hãy lấy lụa của ta đi”. Vốn tính không tham lam, người em liền từ chối “ồ không, tôi không thể làm như thế ạ” nhưng vị thương gia đã để lại lụa, vì theo ông, đã hứa là phải giữ lời.

Sau đó, vị thương gia đã kể chuyện này trên khắp các cung đường ông đi qua. Vì thế, tin tức về chú chó gieo hạt đã nhanh chóng lan truyền khắp vương quốc.

(Mẹ kể bé nghe truyện chú chó gieo hạt. Nguồn: Internet)

Một hôm, người anh nghe được tin thì tìm  đến và nói: “này đứa em đáng thương kia, sao cậu lại một mình hưởng con chó thần kỳ như thế hả, con chó đó ta phải mượn một chút”

Nói rồi người anh kéo hai con bò đến bờ ruộng, anh ta cày còn chú chó gieo hạt, và công việc thì nhiều vô kể. Đến trưa người anh một mình ăn hết hộp cơm, không để cho chú chó một miếng nào cả.

Chú chó đói meo đi đến giữa đường nằm xuống. Vừa khéo lúc đó có vị thương gia buôn muối muốn đi qua con đường, người anh ngay lập tức gọi ông ta “vị quan gia ơi, con chó đó ngài biết chứ ạ? Nó là con chó biết gieo hạt đó ạ”

“Anh đừng có nói đùa”

“Vậy chúng ta cá cược thì sao? Nếu lời của tôi là thật thì ngài phải đưa cho tôi tất cả số muối đó, nếu lời tôi là dối trá thì hai con bò này ngài lấy đi, được chứ ạ?”

“Bò tốt đấy, vậy cứ làm như thế đi”

Người anh bắt đầu cày ruộng nhưng con chó đói lả nên cứ nằm im không nhúc nhích. Người anh nổi giận đá một cú trời giáng xuống con chó. Vì vậy mà chú chó bỏ chạy mất và người anh không có cách nào khác ngoài việc giao 2 con bò cho vị thương gia. Người anh tham lam cuối cùng mất con chó và mất luôn cả hai con bò.

Không mãn nguyện với những gì được cho, cứ mãi tham lam ngược lại sẽ mất luôn tất cả những gì đang có. Đó chính là lời giáo huấn mà chúng ta có được từ truyện chú chó gieo hạt này.

Nguồn: children.president.go.kr

Yeuthuongchocon.com dịch