Nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh là bao nhiêu

Trước khi sinh con, thú thật là tôi không biết gì về việc chăm sóc trẻ. Hơn nữa, chồng tôi luôn tự hào về kinh nghiệm chăm mấy đứa cháu nên tôi cũng tin tưởng và an tâm. Đôi khi cũng tự nhủ “thuyền đến đầu cầu sẽ thẳng”. Đến lúc đó khắc biết nên chưa bao giờ nghiên cứu qua, nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh là bao nhiêu để khỏi lúng túng.

Nhưng nó đã trở thành vấn đề to như cái đình khi đứa trẻ ra đời. Ở bệnh viện, máy lạnh chạy phà phà, tôi nhờ người nhà ngồi che chắn luồng gió vì sợ con bị lạnh.

Khi được về phòng dịch vụ, tôi để nhiệt độ phòng 28 độ C. Vì sao ư? Vì có lần tôi đi thăm đẻ, chị tôi được y tá dặn rằng để phòng ở nhiệt độ thấp bé dễ bị viêm phổi.

Bệnh tật luôn là nỗi ám ảnh với tôi. Nên tôi nhất quyết không thay đổi nhiệt độ dù phòng nóng sôi và sản phụ bên cạnh dùng quạt giấy để quạt. Có lẽ họ cũng quan niệm như tôi nên cùng nhau chịu trận.

Khi về nhà, các bà không cho bật quạt vào em bé. Chị tôi tới thăm và bảo rằng ngày xưa chị dùng quạt bình thường. Tôi cũng thấy không ổn khi con bắt đầu nổi sảy đầy người. Thế là lại hì hục lên mạng tìm hiểu nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh là bao nhiêu.

(Nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh là bao nhiêu khi bé nằm máy lạnh?. Nguồn: Internet)

Than ôi, nhiều bài viết  khuyên nên để nhiệt độ phòng tầm 27-28 độ C. Tôi lại càng thêm chắc nịch mình làm đúng rồi.

Nhưng dù tắm lá khổ qua rừng mỗi ngày thì lưng con tôi vẫn đỏ từng tấm. Vào một buổi sáng, dù trời mưa nhưng nhà đóng cửa kín mít nên tôi cũng cảm thấy nóng. Vậy mà bố của con tôi sợ nó bị bệnh đã ủ con thành một cái kén. Quạt bật rất xa con, đến cái sợi lông gà cũng không bay nổi ấy. Đứa trẻ ra mồ hôi ướt đầu như tắm mà vẫn cố chấp trùm cái mũ len. Tôi sờ dưới lưng con thì thấy nóng có thể chín một cái bánh tráng.

Con tôi nó ngủ không ngon, cựa mình rên rỉ suốt. Tôi bỏ mấy lớp khăn của con ra thì bố không chịu. Đến gần sáng bà ngoại cởi bớt cho cháu thì nó mới ngủ yên.

Tôi rối trí quá, bắt đầu hoài nghi về kinh nghiệm của người nhà. Quyết tìm tài liệu để hiểu rõ và chăm con, dựa vào sức mình chứ không thể chờ ai được.

Tôi tìm đến cuốn sách “Để con được ốm” của Bác sĩ Trí Đoàn. Vị Bác sĩ này đưa ra nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh là 16 đến 21 độ C làm tôi khá ngạc nhiên. Nhiệt độ cỡ đó chúng ta cũng teo hết ấy chứ, con trẻ  làm sao chịu được. Tôi tiếp tục tham khảo thêm ý kiến của một số mẹ sinh con ở Hàn Quốc và Sing, họ đều đồng tình với vị Bác sĩ này.

(Nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh là từ 16 đến 21 độ C- Theo BS Trí Đoàn)

Thế là tôi mạnh dạn cởi mở bớt đồ cho con, không tất, không mũ che thóp khi ngủ nữa. Chỉ mặc áo ngắn tay bình thường và một cái tã.

Ban đầu hồi hộp khiếp. Cứ sợ con bị nhiễm lạnh. Nhưng con có vẻ ngủ yên tĩnh hơn khiến tôi tạm yên tâm.

Dần dà tôi bật quạt quay thẳng vào con cho mát. Hôm nào chưa bật, con trằn trọc, mồ hôi ướt gáy. Thế là tôi được nước làm tới, bật quạt thỏa mái cả ngày, mở cửa thoáng gió và mặc cho đứa nhóc cái áo ba lỗ, không tất mũ gì ráo.

Vậy là kể từ tháng thứ hai, nhóc nhà tôi luôn ngủ trong tình trạng độc một cái áo ba lỗ mỏng te và cái tã quần. Khi nhiệt độ phòng 22 độ C tôi vẫn cho quạt chạy phà phà, hai vợ chồng đắp mền ngủ bên cạnh trong khi con phong phanh hưởng trọn cái quạt.

Vậy đấy, tìm hiểu kiến thức chăm con cũng phải tìm nguồn chính xác. Nếu không giống như rơi vào ma trận như tôi. Con ngủ ngon giấc mẹ mới nghỉ ngơi tốt được.

Vậy, nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Theo cá nhân tôi nghĩ thì không có một cái chuẩn nào cả. Mỗi một vùng miền thời tiết rất khác nhau, thậm chí mỗi đứa trẻ chịu nhiệt cũng khác nhau. Do đó, mẹ nên xem biểu hiện của con mình mà cài đặt nhiệt độ trong phòng ngủ của bé. Miễn rằng bé ngủ ngon, không trằn trọc, ra mồ hôi là được. Dễ thấy nhất là ra mồ hôi nơi gáy trẻ. Đừng sợ con bị lạnh, người lớn lạnh thì trẻ con thấy mát đấy. Nếu mẹ không yên tâm thì cứ điều chỉnh nhiệt độ từ từ cho đến khi bé thấy dễ chịu. Còn chuyện ngủ máy lạnh bị viêm phổi hay nằm quạt bị viêm họng tôi sẽ đề cập trong một bài viết khác.

Yeuthuongchocon.com