Biểu hiện trẻ muốn ăn dặm

Hồi xưa thì không cần quan sát biểu hiện trẻ muốn ăn dặm làm gì. Cứ thấy nó hay khóc là kết luận nó đói, quấy bột cho ăn cái đã. Thậm chí mới có 2 tháng tuổi đã ăn ngày mấy bữa bột rồi.

Tôi không bài xích chuyên xưa hay nay. Bởi ngày trước thông tin khác, còn ngày nay thông tin chúng ta tiếp cận khác. Có thể mấy chục năm sau kiến thức chúng ta có hôm nay sẽ lỗi thời rồi cũng nên.

Tôi chỉ không có cảm tình với việc chúng ta có điều kiện tiếp xúc với thế giới mà không chịu mở lòng học hỏi. Chỉ khư khư là làm thế có sao đâu.

Trẻ tầm 4 tháng tuổi, thường khi thấy người lớn ăn sẽ có biểu hiện trẻ muốn ăn dặm. Bé nhà tôi nhìn cả nhà ăn say sưa. Miệng thì chóp chép theo giống như đói lắm. Ông ngoại đưa cháu cái bánh mì nó nhào tới giơ hai tay ra đón lấy.

Nhưng đến 6 tháng tôi mới cho ăn. Mặc ai nói là mẹ ác, để con đói như thế.

Vì sao ư. Tôi tìm hiểu một vòng. Hầu như trẻ nào đến giai đoạn này đều có những biểu hiện như vậy. Đó là quá trình phát triển của trẻ. Trẻ luôn tò mò với thế giới xung quanh mình và bắt chước hành vi của người lớn rất nhanh. Nếu chỉ vì trẻ chóp chép mà cho trẻ ăn thì phải xem lại. Đơn giản là nó hiếu kỳ mà thôi.

(Biểu hiện trẻ muốn ăn dặm. Ảnh minh họa)

Trẻ ăn sớm khi dạ dày chưa sẵn sàng sẽ gây hại cho dạ dày trẻ.

Tôi có người quen con mới 4 tháng đã cho ăn dặm dù bé sinh non khi được 8 tháng. Tôi hỏi thì mẹ ấy trả lời rằng bé muốn ăn nên cho ăn.

Một trường hợp khác cũng cho con ăn dặm khi được 4 tháng tuổi vì mẹ nghĩ rằng ngày trước ông bà cũng cho ăn như thế.

Cũng có trường hợp cho con ăn dặm sớm vì lí do bé lười bú, chậm tăng cân nên cho ăn để con cải thiện cân nặng.

Trường hợp gần nhà tôi là mẹ cho ăn khi con mới 3,5 tháng tuổi vì ăn thì bé mới cứng cáp.

Và cũng không hiếm chuyện mẹ phải cho bé ăn sớm vì không vượt qua được áp lực của ông bà.

Dù vì lí do gì thì cũng cần cân nhắc tới lợi ích sức khỏe lâu dài của trẻ. Nên cho trẻ ăn dặm khi nào? Ít nhất là khi bé đã được 5 tháng tuổi trở lên và đạt các điều kiện sau:

  • Biểu hiện trẻ muốn ăn dặm như đưa đồ chơi chính xác vô miệng, nhai tóp tép. Khi thấy người lớn ăn cơm thì há miệng…
  • Cổ của trẻ đã cứng, có thể ngồi được.

Mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ một chiếc ghế ăn dặm. Còn cho trẻ ăn theo phương pháp nào thì mẹ giới thiệu và tùy trẻ chọn lựa. Hãy nhớ, trẻ là thực khách còn mẹ là đầu bếp. Hãy để trẻ quyết định ăn như thế nào chứ không phải ăn theo mong muốn của mẹ.

Ăn dặm là luyện tập để trẻ làm quen với bữa ăn.