Những điều cần chú ý khi cho bé ăn dặm

Ăn dặm là một “chương trình luyện tập” để trẻ làm quen với thức ăn khác ngoài sữa, để trẻ học hỏi hành vi ăn uống. Điều quan trọng không chỉ là cho trẻ ăn để đảm bảo dinh dưỡng phát triển cơ thể mà còn làm cho trẻ có hứng thú với việc ăn uống. Để làm được những việc này, các mẹ xem những điều cần chú ý khi cho bé ăn dặm dưới đây

Không nên cứng nhắc với sách ăn dặm

Điều này thường xảy ra với các mẹ nuôi con lần đầu. Vì không biết bắt đầu từ đâu nên sách vở là cứu cánh cho các mẹ. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ phát triển khác nhau, không có một cái chuẩn nào để áp dụng chung cho tất cả. Các mẹ chỉ nên tham khảo và căn cứ vào tình hình của con mình. Nếu có lệch đi đôi chút nhưng con vẫn ăn uống vui vẻ là được.

Tôi gọi đó là “ăn dặm kiểu mẹ”. Ban đầu tôi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con. Qua 2 tháng, tôi thấy con thích ăn thức ăn trộn lẫn vào nhau, thế là chuyển sang ăn dặm truyền thống. Đến 9 tháng con không cho đút muỗng nữa, nó thích tự bốc ăn, vậy là chuyển sang BLW.

Tôi cũng không tăng thô cho bé theo lộ trình sách vở, con tôi ăn thô tốt, tôi tăng cho bé mỗi ngày. Kết quả, sau 1 tháng, từ cháo dằm nhuyễn bé đã ăn được cơm của người lớn.

Mẹ đừng sốt ruột

Đây là một trong những điều cần chú ý khi cho bé ăn dặm quan trọng. Khi thấy con ăn ít, ăn không đạt số lượng mẹ đề ra hoặc bé từ chối hoàn toàn việc ăn dặm khiến mẹ như đứng trên đống lửa ngồi trên đống than.

Khi đó, mẹ sẽ dễ tức giận khi con quay mặt đi hoặc phun ra phì phì. Mẹ sẽ cáu tiết lên khi hì hục chuẩn bị thức ăn cả buổi mà nó chẳng đụng một tí gì. Phản ứng của mẹ sẽ tác động tiêu cực đến tâm lí trẻ. Ăn là phải vui vẻ. Nếu mẹ hầm hầm thế kia thì bữa ăn còn ngon lành gì.

(Những điều cần chú ý khi cho bé ăn dặm. Hãy để việc ăn uống là niềm vui. Ảnh minh họa)

Mẹ đừng sốt ruột. Đói con sẽ ăn. Muốn ăn con sẽ ăn. Việc của mẹ là chuẩn bị, và việc của con là ăn. Đôi khi hai việc này không trùng khớp với nhau cũng chẳng sao cả. Tôi làm và tôi ăn, 3 tháng ròng rã như vậy đấy. Rồi một ngày đẹp trời, con ăn tốt như chưa bao giờ được ăn.

Đừng nhìn con nhà người ta

Chẳng biết từ bao giờ “con nhà người ta” “con nhà hàng xóm” đã trở thành tiêu chuẩn nuôi con của nhiều mẹ. Bé hàng xóm A ăn cả tô đầy còn con mình gẩy gẩy có vài hột, bé nhà bên B bụ bẫm thế còn con mình thì còi dí…bla…bla.

Tôi gặp khá nhiều người, và câu họ hỏi thăm là cháu được mấy kg. Hiếm có ai hỏi cháu đã biết làm trò gì rồi. Cái cân nặng như quả tạ đè vai nhiều bà mẹ.

Mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau. Có bé ưu tiên phát triển chiều cao nhưng cũng có bé phát triển cân nặng tốt. Có bé thích thú với việc ăn uống nhưng cũng có đứa không. Nếu bé phát triển đạt các cột mốc quan trọng và lanh lợi thì không vấn đề gì cả.

Việc so sánh tạo áp lực lên mẹ, lên trẻ là một việc làm vô nghĩa.

Tạo cho trẻ niềm vui khi ăn uống

Mẹ giới thiệu cho bé thử nhiều vị khác nhau, nhiều màu sắc thức ăn khác nhau cho bé hứng thú. Nếu cho bé ăn cùng bữa ăn với gia đình thì càng tốt. Không khí vui vẻ trong bữa ăn sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn ăn uống của trẻ.

(Những điều cần chú ý khi cho bé ăn dặm. Tạo món ăn hấp dẫn. Ảnh minh họa)

Sự thống nhất giữa các thành viên trong gia đình

Đây là một trong những điều cần chú ý khi cho bé ăn dặm khó “xơi” nhất. Gia đình nào có nhiều thế hệ chung sống, việc bất đồng giữa các thành viên trong nhà ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Tôi từng gặp nhiều mẹ muốn cho con ăn BLW nhưng bỏ cuộc bởi lời ra tiếng vào, và thậm chí là cấm đoán của ông bà. Tôi thấy làm vậy là không ai quan tâm đến đứa trẻ, không tìm hiểu xem đứa trẻ muốn gì. Có bé thích hợp với BLW từ đầu nhưng phải bị ép đút từng muỗng. Có bé thích ăn cháo những phải chịu trận một ngày vài cữ bột. Và không ít bé muốn ăn cơm nhưng phải ăn cháo ngày này qua ngày khác.

Đứa trẻ là người ăn, là chủ thể của bữa ăn dặm. Mẹ nên thống nhất với ông bà với bố về phương pháp mình cho trẻ ăn. Nếu không nhận được sự đồng tình thì mẹ nên tìm hiểu kỹ và áp dụng cho trẻ trong phạm vi của mình.

Yeuthuongchocon.com