Những quan niệm kiêng cữ sai lầm sau khi sinh

Hồi còn nhỏ, nghe đến chuyện ở cữ, là tôi hình dung ra một bà mẹ trẻ đầu quấn khăn, chân mang tất, mặc quần áo dài tay với thân hình sồ sề. Ngoài ra còn nằm trong một căn phòng kín mít, hơ than mỗi ngày. Thức ăn thì được các bà mang vào và tránh gặp người lạ. Không biết từ bao giờ hình ảnh bà mẹ ở cữ kiểu này lại đi vào đầu tôi như thế. Đến khi sinh con, tôi loại bỏ hết, vì tôi nhận ra những quan niệm kiêng cữ sai lầm sau khi sinh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Căn phòng kín mít

Ngày xưa, người ta đẻ như gà đẻ trứng, người phụ nữ không có tiếng nói trong gia đình nên việc chăm sóc bà mẹ sau sinh không tốt như bây giờ. Mẹ tôi hay kể, bà sinh con trong cái chái, tức là ông ngoại dựng cho một cái lều nhỏ bên góc nhà mà sinh. Chứ đâu có được ở trong nhà chính, sợ mang lại điềm xui xẻo, đặc biệt là đàn ông họ tránh như tránh hủi.

Trời nóng thì như sống trong lò bát quái, còn trời mưa gió thì một mình lạnh lẽo. Chắc sợ sản phụ bị nhiễm lạnh nên mới chốt chặn kín mít trong nhà. Còn một lí do nữa, theo cá nhân tôi thấy là để cho người khác biết trong nhà có bà đẻ, đừng vào.

Không khí không lưu thông, phòng không thoáng mát ảnh hưởng lớn đến sức khỏe là điều mà ai cũng biết. Mặc đồ kín mít mà trời nóng hầm hập, mồ hôi thi nhau chảy xuống thành dòng thì làm sao mà ngủ nghĩ cho được. Thậm chí bật quạt còn không cho, sợ bị gió. Sản phụ sau sinh quan trọng nhất là được nghỉ ngơi. Bà mẹ nào từng luyện đan rồi thì thấy cái lò bát quái nó khủng khiếp thế nào chứ. Trong tình cảnh ấy mẹ nào nằm phè ra ngủ được chắc là đã đắc đạo rồi.

Nóng một chút tôi đã không chịu được. Tôi mở toang cửa phòng cho gió nhẹ lùa vào, đẩy bớt không khí nóng trong nhà ra. Trừ phi gió giông mạnh tôi mới đóng cửa. Buổi sáng ra ngoài phơi nắng, hít khí trời mát mẻ cùng con cho hấp thụ Vitamin D và nghe chim hót. Thật dễ chịu.

Câu chuyện kín cổng cao tường

Các bà luôn mặc định, bà đẻ là phải mặc quần áo dài tay, chân mang tất. Ở các địa phương khác trời lạnh thì chuyện này là bình thường. Thời tiết Sài Gòn lên 34 độ C thì có mà héo úa.

Chuyện này tôi nghĩ chắc cũng giống như chuyện ở trong phòng kín là để sản phụ giữ ấm cơ thể. Mà giữ ấm khi trời lạnh là chuyện của tất cả mọi người, đâu chỉ riêng sản phụ. Còn trời nóng thì lo mà thoát nóng chứ giữ ấm cái gì nữa. Hôm nào trời lạnh tôi mặc áo dài tay, còn nóng là cứ quần cộc áo ba lỗ. Cả ngày ôm cái máy phạt chạy phà phà vào người. Thật thỏa mái.

Nhiều người nói với tôi, giờ sướng cho lắm đi rồi sau này có chuyện gì thì đừng than thở. Tôi thì luôn trung thành với lựa chọn của mình, nhà cửa phải sạch sẽ thoáng mát, ăn mặc phù hợp với thời tiết. Còn chuyện đau bệnh là do vi khuẩn, siêu vi, sức khỏe kém là do chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lí. Thế thôi.

Người rừng trở về

Kiêng tắm gội là một trong những quan niệm kiêng cữ sai lầm sau khi sinh gây nỗi ám ảnh với những người ưa sạch sẽ. Các bà sợ nước, sợ gió sẽ làm cho cơ thể mẹ dễ bị lạnh sau này. Riêng tôi thấy không tắm gội thì bị ghẻ lở, ngứa ngáy trước cái đã. Chưa kể ở dơ quá vi khuẩn tấn công mẹ rồi lây bệnh sang cho em bé, phiền lại thêm phiền.

Trong cuộc đẻ có mẹ nào không phải vật vã không, tôi nghĩ là không. Ai ko biết đau đẻ thì cũng phải biết đau hậu sản chứ. Những lúc đó có mẹ nào mà để tâm tới chuyện vệ sinh. Bệnh viện đông đúc bệnh nhân, dù được thay ra giường thường xuyên nhưng làm sao đảm bảo sạch sẽ được. Mẹ đau đớn lăn lộn trên ấy hàng mấy giờ đồng hồ, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, chưa kể sản dịch của mẹ nữa. Nếu không tắm gội thì vi khuẩn dễ dàng tấn công người mẹ.

Cũng có bà nói, ngày xưa tao đẻ chục đứa đều như vậy hết, tụi bây mới có một đứa mà không chịu được. Trứng mà đòi khôn hơn vịt à. Trường hợp này tôi không phí thời gian tranh luận làm gì. Tôi sống ở thời đại nào thì chịu ảnh hưởng của thời đại đấy. Những kiến thức tôi có hôm nay biết đâu chục năm sau sẽ trở nên lỗi thời. Nếu không liên tục học hỏi mà ôm khư khư cái cũ thì sự góp ý cũng chẳng có giá trị gì nữa.

Tôi sinh nhóc nhà tôi lúc 11h45 phút, thì 6h tối tôi đã rửa nước ấm cơ thể mình rồi. Để thông tiểu tôi dùng nước lạnh xịt vào vùng kín để kích thích đi tiểu, nhân viên y tế đã hướng dẫn tôi điều này. Trước uy quyền của bác sĩ ở bệnh viện, bà không dám nói gì, chứ nếu ở nhà mà làm vậy, các bà sẽ mắng té tát cho xem.

Cái bót tội lỗi

Ở giai đoạn bị nghén, tôi không thể đánh răng được, chỉ cần nghe mùi kem đánh răng thôi đã ói tới mật xanh chứ đừng nói đến việc chọt cái bót vào miệng. Những năm tháng ấy thật khủng khiêp, tôi còn không dám ra ngoài. Cái cảm giác nhe răng ra cười vàng khè hay giắt một cọng rau xanh sau bữa ăn làm tôi muốn xỉu.

Sau sinh tôi đánh răng bình thường mỗi ngày bằng nước ấm. Cảm giác cái miệng sạch sẽ thơm tho cũng giúp mẹ tự tin hơn rất nhiều dù nhìn tới cái bụng tưởng đang bầu tập 2.

Tôi nghĩ, chắc mùi gái đẻ hồi xưa là từ đây mà ra, mùi mồ hôi lâu ngày không tắm trộn lẫn với mùi hơi thở không đánh răng, bonus thêm mùi dầu gió xông hơi. Lâu lâu rơi xuống vài con chí đực to tổ bố trên cái đầu tóc cứng ngắc như tổ chim nữa. Thật nổi da gà. Đừng ném đá tôi. Cách đây hơn 20 năm, chí nó hoành hành khắp trên đầu thiên hạ đấy. Giờ đủ loại dầu gội hóa chất, nó sắp tiệt chủng rồi.

Những quan niệm kiêng cữ sai lầm sau khi sinh còn nhiều, và còn rất nhiều nữa. Nói cả ngày cũng chưa hết đâu. Tôi dành lại ở một bài viết khác, đề cập kỹ hơn về việc phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt cho sức khỏe.

yeuthuongchocon.com