Nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm như thế nào?

Ngày nay, hầu hết các bà mẹ đều có sự nghiệp riêng của mình. Nên sau thời gian 6 tháng thai sản, các mẹ bắt đầu quay trở lại công việc. Áp lực từ công việc bên ngoài, áp lực từ việc chăm con khiến các mẹ dần ít sữa hoặc mất sữa. Lúc đó, có mẹ sẽ lựa chọn dùng sữa công thức nhưng cũng có mẹ kiên trì trữ đông sữa mẹ cho con. Vậy nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm như thế nào để nhàn mẹ, khỏe con, các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Dự trữ sữa mẹ như thế nào?

Các mẹ đầu tư cho mình 1 cái máy hút sữa. Tùy điều kiện kinh tế mà các mẹ lựa chọn cho mình 1 hãng phù hợp. Riêng cá nhân mình thì thích Medela hơn, dù đắt xắt ra miếng. Nhưng suy nghĩ kỹ lại, thì sự đầu tư nào cũng có cái giá, mình mất 4 triệu để mua 1 cái Medela Swing, con mình bú sữa mẹ cho đến giờ đã 18 tháng. Đổi lại, mua sữa ngoài, thì 4 triệu chỉ đủ tiền sữa trong 2 tháng cho nó mà thôi.

(Nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm. Ảnh minh họa)

Mẹ nào có điều kiện thì mua 1 tủ đông, chuyên trữ sữa, không lẫn lộn với các thực phẩm khác. Còn không, thì mẹ tận dụng ngăn đá của tủ lạnh. Nhưng để chung với nhiều thực phẩm khác cùng gia đình, nguy cơ nhiễm khuẩn cũng cao. Các mẹ xem thêm cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh ở đây nhé

Nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm

Thứ nhất là trữ đông và rã đông sữa mẹ cho bé bú khi mẹ vắng nhà. Tuy nhiên, không phải đứa nào cũng chịu cầm cái bình sữa bú mà có mùi xà phòng (do sinh ra trong quá trình cấp đông sữa) cả. Trường hợp bé không hợp tác bú thì làm như sau:

  • Trộn lẫn sữa rã đông với sữa chưa cấp đông theo tỉ lệ 1:1 cho bớt mùi.
  • Bé vẫn không chịu thì tăng tỉ lệ sữa chưa cấp đông lên. Khi bé quen rồi thì tăng lượng sữa cấp đông cho bé bú.
  • Bé vẫn không chịu hợp tác nữa thì sau khi hút sữa, mẹ đun lửa thật nhỏ trên bếp. Khi thấy bọt bong bóng ở thành nồi thì tắt bếp để nguội rồi cấp đông. Cách này làm giảm mùi hăng hăng nhưng cũng rất dễ mất dinh dưỡng nếu không kiểm soát được lượng nhiệt. Mẹ nào có nhiệt kế thì đo nhiệt tầm 60 – 65 độ C là được. Tuyệt đối không để sữa sôi lên, mất dinh dưỡng và lượng kháng thể quý giá có trong sữa

Trường hợp mẹ không có sữa trữ đông trước đó thì sáng mẹ vắt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để người nhà cho trẻ bú. Tranh thủ giờ nghỉ trưa hút sữa trữ trong túi, chiều mang về.

Nếu bé vẫn còn bú mẹ thì buổi sáng hãy cho trẻ bú trước khi đi làm, trưa về được càng tốt không thì chiều về cho bé bú. Những ngày mẹ ở nhà thì tích cực cho bú hơn để duy trì nguồn sữa và cũng đỡ lích kích hút hút rửa rửa. Khi nào mẹ không đủ sữa nữa thì mới dặm thêm sữa công thức cho con

Nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm không phải là chuyện dễ dàng khi mẹ vừa chịu áp lực đối nội lẫn đối ngoại. Stress sẽ khiến mẹ dễ giảm sữa, mất sữa khiến nhiều mẹ bỏ cuộc. Nhưng vì sức khỏe và sự phát triển của con, các bà mẹ chúng ta cùng cố gắng đến mức có thể nhé.

yeuthuongchocon.com