Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Vắt sữa, luôn là câu chuyện dài tập. Trong khuôn khổ bài viết nhỏ này tôi đề cập đến vấn đề nhiều mẹ băn khoăn là sữa mẹ vắt ra để được bao lâu mà không lo ngại vấn đề hỏng hóc.

Cái cảm giác đau đớn sau cuộc đẻ qua đi, bạn dành toàn bộ thời gian tận hưởng niềm hạnh phúc bên thiên thần nhỏ của mình mỗi ngày. Nhưng người xưa có câu “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, bạn phải đối diện với vấn đề lớn là phải trở lại công việc sau kỳ thai sản, tôi cũng thế. Lựa chọn mua sữa công thức cho em bé dùng hay là trữ đông sữa mẹ để người nhà cho con bú là câu hỏi được đặt ra. Vì lợi ích lâu dài của con, tôi chọn giải pháp vắt sữa mẹ trữ đông cho con. Vậy sữa mẹ vắt ra để được bao lâu, trữ đông sữa mẹ đúng cách như thế nào, cùng tìm hiểu thử xem nhé.

Lúc đầu tôi cũng kêu gọi sự giúp đỡ của anh Google, anh vạn năng quá mà, nhưng thông tin về việc bảo quản sữa mẹ tràn lan. Tôi có hỏi sữa mẹ vắt ra để được bao lâu trên vài diễn đàn thì có mẹ chia sẻ để được 2h ở nhiệt độ phòng, có mẹ thì 1h. Và tôi nhận thấy, cũng nhiều mẹ hoang mang như mình. Thôi thì chốt lại, để tối đa 1h thôi, cho chắc ăn chứ không “Tào Tháo” đến nhà thì bể hết kế hoạch. Người nhà vốn dĩ phản đối, không cho dùng sữa mẹ trữ đông cho con vì sợ mất chất, nay lại bị nhiễm khuẩn nữa thì càng thêm kịch liệt.

Ban đầu tôi dùng máy Spectra Dew 350 mượn của một người chị, không còn tờ hướng dẫn sử dụng, cứ theo bản năng cắm đầu mà vắt. Việc vắt không đúng kỹ thuật khiến bầu ngực bị kéo dài nhọn hoắc và đau, mỗi lần chụp phễu hút, bật máy là giật mình. Chắc có lẽ vì tâm lí như vậy nên lượng sữa tăng rất chậm mặc dù tôi vắt đều và nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

Vì thiếu hụt lượng sữa cho bé, tôi buộc phải dặm thêm sữa công thức. Nói thật, tôi không bài xích sữa công thức, cuồng sữa mẹ. Vắt quá mệt, tôi không đủ sức dành thời gian chơi với con nữa nên có lúc đã quyết định sẽ dùng sữa công thức hoàn toàn cho con.

Nhưng một buổi sáng trời không đẹp mấy, tôi lúi húi pha sữa đã phát hiện trong sữa có mấy mẩu vật lạ màu sẫm hơn bột sữa, tôi nghi ngờ mình mua trúng lon sữa giả. Ngẫm lại, tôi mua sữa của Đức, loại này không phổ biến ở Việt Nam, chỗ cửa hàng lớn hông lẽ cái chuyện giả dối thất đức thế kia mà cũng diễn ra sao, tôi tiếp tục mua thêm 1 lon nữa để kiểm tra. Và lon này cũng y chang, cũng có vài mảnh nhỏ. Tôi rất kỹ tính, trước khi pha tiệt trùng bình bằng máy, rửa tay sạch sẽ, đun nước sôi hoàn toàn , canh nhiệt độ gần chuẩn nên nghĩ vấn đề chắc không xuất phát từ mình, định gọi hãng sữa thì nghĩ phiền phức quá nên bỏ luôn lon sữa.

Nói như vậy để thấy được lý do và động lực giúp tôi kích sữa thành công, và tôi quyết định đầu tư máy Medela Swing. Mắc tiền chút nhưng được cái máy chạy êm, có chế độ massage. Sau 2 tuần hì hục vừa ôm máy vừa ôm con, nhóc nhà tôi đã bú sữa mẹ hoàn toàn.

Nhưng trữ đông sữa mẹ đúng cách như thế nào để không bị mất dinh dưỡng, kháng thể và không bị nhiễm khuẩn ?. Tôi miệt mài tìm kiếm thông tin chính thống hơn, là từ hãng Medela.

Với câu hỏi sữa mẹ vắt ra để được bao lâu, tôi trích hướng dẫn ở cuốn Breastfeeding Information Guide của Medela (nhiệt độ tính theo độ C cho phù hợp với người Việt mình nha, người Việt ít dùng độ F)

  • Nhiệt độ phòng: 19-26 độ C để được 4-6h
  • Túi đá lạnh: tầm 15 độ để được 24h
  • Tủ lạnh: 4 độ để được 3-8 ngày
  • Tủ đông chuyên dụng: (-18)- (-20) độ C để được 6-12 tháng
  • Sữa mẹ rã đông: Sử dụng trong vòng 24h

Thời gian trữ đông sữa mẹ trên đây là từ Medela đưa ra, tùy theo điều kiện mỗi gia đình sử dụng thiết bị gì mà áp dụng. Tuy nhiên, dùng sữa vắt ra càng sớm càng tốt, cái gì tươi sống cũng ngon hơn mà. Tôi thường vắt ra để ngăn mát tủ lạnh và dùng cho bé trong vòng 12h, quá thời gian này tôi thường cất lên tầng đông để dành cuối tuần làm bánh cho bé.

(Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Nguồn: Internet)

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ phòng tùy thời tiết ở từng địa phương, trời Đà Lạt lạnh te te không cần để tủ lạnh luôn cũng để được vài giờ khi con chưa dậy kịp. Ở Sài gòn, thời tiết nắng nóng, có ngày lên 32 độ thì trong vòng 1h là tôi bỏ bình sữa ngay, tiếc cũng chịu, chính mình còn không dám uống nữa kìa.

yeuthuongchocon.com