Trẻ vặn mình, ra mồ hôi, rụng tóc vành khăn

Trẻ vặn mình, ra mồ hôi, rụng tóc vành khăn là bị thiếu canxi hay là chiêu trò hù dọa của những người bán hàng vô đạo đức?

Thật là buồn khi dạo một vòng trên mạng, nhiều người bán hàng rất thiếu lương tâm. Họ chỉ chăm chăm việc làm sao mang về lợi nhuận cho mình mà bất chấp hậu quả gây ra cho người khác. Nhiều mẹ sinh con lần đầu không biết, có thể vớ phải những thông tin họ đưa ra, tôi cũng là một ví dụ điển hình.

Con tôi được một tuần tuổi thì bắt đầu có biểu hiện vặn mình, giống như người lớn mình lúc làm việc quá mệt, vừa vặn vừa rên một tiếng vậy đấy. Không những vậy còn đổ mồ hôi sau gáy rất nhiều. Tôi lên mạng tìm hiểu thử vì sao. Những bài viết toàn đưa ra kết luận là trẻ bị thiếu canxi.

“Giống” nhà tôi cũng không phải cao ráo gì cho cam, nói đúng hơn là lùn. Trong thai kỳ bác sĩ còn hỏi đi hỏi lại chiều cao của bố mẹ vì chiều dài xương đùi em bé ngắn trên siêu âm. Nên khi đọc thấy thông tin con thiếu canxi làm tôi hoảng hốt. Lo bổ sung cho con chứ còn chần chờ gì nữa. Nhưng có thật là trẻ vặn mình, ra mồ hôi, rụng tóc vành khăn là thiếu canxi không?

(Trẻ vặn mình, ra mồ hôi, rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi? Ảnh minh họa)

Trẻ vặn mình là thiếu canxi?

Vặn mình là một biểu hiện bình thường ở trẻ sơ sinh, không phải bệnh tật hay thiếu chất gì cả. Não của trẻ đang phát triển, chưa kiểm soát được các hoạt động của đầu, thân thể, tay chân thôi. Khi bé lớn hơn một chút, trẻ sẽ kiểm soát được vận động của mình và những biểu hiện này sẽ hết.

Trẻ ra mồ hôi trộm là thiếu canxi?

Các mẹ có để ý khi bú trẻ sẽ đổ mồ hôi nhiều không?. Bú là lao động, mà đã lao động thì phải tốn sức đổ mồ hôi là điều đương nhiên.

Các mẹ lại sợ con bị lạnh, trẻ sơ sinh nào cũng mặc định mặc quần áo dài tay, bao tay bao chân, thêm cái mũ che thóp nữa. Ấm ru hà. Nhưng xin lỗi các mẹ, mùa đông thì chớ chứ mùa hè nóng nực như Sài Gòn mà ấp ủ thế các con không chín mới lạ.

Nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh là bao nhiêu nhỉ. Theo Bs Trí Đoàn và một số tài liệu tôi tìm được là từ 16-21 độ C. Nghe xa lạ quá phải không, đảm bảo các mẹ phản đối rầm rộ liền à. Mẹ nào mà chẳng sợ con bị nhiễm lạnh, sợ con bị viêm phổi. Chính các y tá ở Bệnh viện còn nhắc như vậy nữa kìa.

Tôi cũng từng thế, nhưng rồi tôi thay đổi. Tôi bỏ hết mũ che thóp, bỏ hết tất của con ra và mặc áo 3 lỗ cho bé. Bật quạt, bật máy lạnh cho mát nhà cửa, và quả thật, con tôi ngủ yên ngay, mồ hôi chẳng thấy nữa.

Các con không thiếu chất, chỉ thiếu cái máy lạnh thôi.

Trẻ rụng tóc vành khăn là thiếu canxi?

Qua cái đợt con vặn mình, ra mồ hôi thì lại thấy nó rụng tóc. Nhiều người nói rụng tóc vành khăn là thiếu canxi. Nhưng đây là một hiện tượng bình thường của trẻ. Tóc mọc ra thì cũng có lúc rụng đi, chứ tóc nào tồn tại trên đầu bạn vĩnh viễn. Nó rụng vành khăn vì bé nằm thẳng khi ngủ, nằm một tư thế như vậy lâu thì tóc rụng chưa có chỗ mọc lại thôi. Khi nào bé lớn, tóc sẽ mọc bình thường. Vậy mẹ sẽ làm gì, chẳng làm gì cả ngoài việc chờ con lớn tóc mọc trở lại.

Như vậy, những lời khẳng định chắc nịch trẻ vặn mình, ra mồ hôi, rụng tóc vành khăn là thiếu canxi của người bán thuốc chẳng qua chỉ là trò hù dọa các mẹ. Đánh vào tâm lí các mẹ sợ con mình còi xương, suy dinh dưỡng mà hấp tấp bổ sung thuốc cho con.

Không nói tới việc người bán thả mồi câu, bản thân các mẹ cũng phải hiểu canxi không phải là thực phẩm như cá thịt, ăn nhiều tí thì tức bụng chứ chả sao. Bất kể một nguyên tố nào nếu thiếu hụt hay dư thừa cũng thành vấn đề lớn. Nếu tự ý bổ sung canxi cho con sẽ dẫn đến dư thừa. Mà dư thừa canxi lâu dài trong máu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kiến tạo-phân hủy xương, hoạt động của thận hoặc gia tăng tiềm ẩn nguy cơ về bệnh tim mạch (Bs Anh Nguyễn)

Cha mẹ nào cũng mong con cải thiện tốt hơn về chiều cao. Bởi thế ở Việt Nam quảng cáo sữa giúp bé cao lớn nhan nhản trên truyền hình. Còn cái chuyện bổ sung canxi cho bé cũng nhộn nhịp không kém. Toàn là thấy các trang quảng cáo trẻ vặn mình, ra mồ hôi, rụng tóc vành khăn là biểu hiện thiếu canxi sờ sờ, thế này con làm sao mọc răng, cao lớn cho được….bla…bla và phía dưới có hàng ngàn mẹ comment mua sản phẩm.

Vậy khi nào thì trẻ thiếu canxi?

Phải xem trẻ có bú đủ hay không, trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức đủ thì không thiếu canxi. Trẻ có biểu hiện bệnh lí gì về tiêu hóa không, ví dụ như bú sữa vào là bị tiêu chảy.

Trẻ có biểu hiện co rút cơ hay không. Bởi co rút cơ là biểu hiện của việc thiếu canxi. Tôi từng bị hạ canxi máu, tay chân rút cơ lại co quắp rất đau đớn, thậm chí miệng còn ú ớ không nói được.

Nếu trẻ có biểu hiện trên thì đưa tới bác sĩ, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá sức khỏe con bạn. Mẹ đừng tự ý làm bác sĩ cho con.

Tóm lại, trẻ vặn mình, ra mồ hôi, rụng tóc vành khăn không phải là thiếu canxi. Mẹ cần chờ đợi khi trẻ đủ lớn, những biểu hiện trên sẽ hết và coi lại môi trường sống xung quanh để trẻ có một giấc ngủ ngọt ngào.

Sau những lần thót tim lên thót tim xuống thì trái tim tôi trở nên chai sạn. Bây giờ nếu không có kết luận của Bác sĩ chuyên khoa thì không ai có thể hạ gục được tôi đâu. Các mẹ cũng phải luyện cho mình trở nên như thế. Vì sức khỏe lâu dài của con không phải chuyện đùa. Tôi không bổ sung bất cứ cái gì cho con ngoài việc cho con bú theo nhu cầu và chuẩn bị khẩu phần ăn dặm đủ chất.

Yeuthuongchocon.com