Trẻ sơ sinh bị táo bón

Tôi không có kinh nghiệm chăm trẻ, một tí cũng không. Và khi thấy con nhóc ở nhà xì xoẹt trong vài ngày sau sinh là tôi hoảng hốt kêu toáng lên “em bé bị tiêu chảy”. Rõ khổ

Mọi chuyện rồi cũng qua. Cho đến một ngày thì nạn hạn hán kéo tới. Suốt một tuần tìm trong tã của con mà không thấy “sản phẩm” đầu ra nào. Anh Táo đã tìm tới nhà. Và trẻ sơ sinh bị táo bón thì là vấn đề nan giải, nó có biết ăn rau xanh hay trái cây để nhuận trường đâu.

Nói hơi quá chứ hôm nào mà tìm thấy được trong tã của con có bã, thì nhẹ nhõm cả người như được uống nhân sâm ngàn năm. Niềm vui phơi phới lan tỏa cả nhà từ bà cho đến bố mẹ. Thật là một niềm vui biến thái.

Còn không chờ nổi thì dùng cọng mồng tơi ngoáy hậu môn hay nhét bồ kết. Cái khoản nhét bồ kết thật công hiệu, bồ kết nướng giòn đập lấy ít bột đặt ở hậu môn trẻ. Vài tiếng sau là có kết quả liền.

(Mẹ ăn thức ăn giàu xơ, uống nhiều nước và massage bụng trẻ khi trẻ sơ sinh bị táo bón.)

Nhưng những phương pháp tác động từ bên ngoài thì không nên lạm dụng. Mẹ nên tập thể dụng bụng cho bé bằng động tác hai chân đạp xe đạp và massage bụng theo chiều kim đồng hồ.

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn và bú đủ thì ít bị táo bón. Nếu cả tuần con không đi ngoài mà phân vẫn mềm thì không phải là táo bón. Táo bón là khi trẻ đi phân thành khuôn, khô và rặn nhiều.

Sở dĩ trẻ ém lâu như vậy vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Ruột con đã tiêu hóa hết dinh dưỡng rồi nên chất thải ra ít. Khi nào tập hợp đầy đủ thì con sẽ đẩy ra thôi.

Nên các mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn không cần lo khi một tuần hay thậm chí 10 ngày con chưa đi nặng nhé. Chờ đợi đôi khi cũng là hạnh phúc ấy mà.

Tuy nhiên, khi Trẻ sơ sinh bị táo bón mà để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Để phòng việc trẻ sơ sinh bị táo bón thì mẹ nên ăn nhiều rau quả, thực phẩm chứa nhiều chất xơ và cho trẻ bú đủ.

Còn trẻ bú sữa công thức mà bị táo bón thì mẹ nên xem lại sữa, lựa chọn sữa phù hợp với bé nhé. Sữa ngoại chưa hẳn đã là nhất, sữa nào bé dung nạp tốt, không bị táo bón là ổn.

yeuthuongchocon.com