Trữ đông sữa mẹ đúng cách

Vì sao phải trữ đông sữa mẹ đúng cách?

Nhìn con yêu ngậm chặt bầu vú, uống từng ngụm sữa ấm là niềm hạnh phúc của biết  bao người mẹ. Nhưng ở xã hội hiện đại, nhiều mẹ hết kỳ thai sản phải quay trở lại với công việc thì làm thế nào để con tiếp tục được dùng sữa mẹ. Giải pháp tối ưu là trữ đông sữa mẹ cho con. Nhưng nhiều mẹ cũng khuyên là cần gì vất vả đến thế hoặc sữa vắt ra mất hết dinh dưỡng rồi. Cũng có mẹ phản đối với lí do sữa vắt ra ko đủ chất béo bé không lên cân. Riêng tôi thấy bé bú sữa mẹ sức đề kháng cao hơn, hiếm khi ốm vặt vì vậy tôi vẫn theo đuổi việc trữ đông sữa mẹ. Dù quyết tâm là vậy, nhưng tôi cũng băn khoăn, không biết làm sao trữ đông sữa mẹ đúng cách. Bởi nếu thực hiện không đúng, sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ gây nguy hiểm cho con.

Trữ đông sữa mẹ đúng cách như thế nào?

(Bảo quản sữa trong tủ lạnh. Nguồn: Internet)

Đầu tiên, tôi xem trong gia đình có thiết bị gì có thể trữ sữa. Nhìn quanh quất khắp nhà cũng chỉ thấy cái tủ lạnh là ok nhất. Nhưng tủ lạnh gia đình là cái thiết bị vạn năng, từ trái cây, rau củ, thịt cá đến cả vài lon bia của bố nó nhâm nhi lúc cuối tuần. Nói thật, nó không khác gì túi không đáy của Doraemon. Nhưng như vậy nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ khá cao.

Nếu mẹ nào có điều kiên, thì mua một cái tủ khác chỉ chuyên để sữa cho con, nhưng với tôi, cái ví lên tiếng lắc đầu. Để giảm thiểu việc sữa nhiễm khuẩn từ thực phẩm, tôi mua hộp Lock & Lock lớn và túi zip lớn để bọc bên ngoài. Túi trữ sữa chuyên dụng có nhiều hãng để lựa chọn như Unimom, Medela…. Nhất thiết phải mua túi trữ sữa chuyên dụng vì túi đã được tiệt trùng, thành phần cấu tạo không chứa BPA và chịu nhiệt cao. Tôi thấy có mom sử dụng túi nilong thông thường hoặc tận dụng chai lọ có sẵn trong nhà, sẽ không đảm bảo vệ sinh. Túi trữ sữa được bày bán hầu hết ở các shop mẹ và bé.

Sữa mẹ vắt ra để ở ngăn mát tủ lạnh làm mát sữa trước, không nên bỏ lên tầng đông ngay. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm sữa mẹ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Tôi thường để ngăn mát tủ lạnh cho con uống trong ngày. Qua ngày hôm sau dồn các bình trữ sữa dư lại của ngày trước và ngày hiện tại vào túi rồi mới cho lên tầng đông.

Không nên để sữa đầy túi, sữa tràn lên miệng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nên ước lượng một lần bú của trẻ bao nhiêu để trong 1 bịch. Nếu để nhiều quá, rã đông cả túi, bé không uống hết sẽ rất lãng phí.

Chuẩn bị sẵn cây bút ghi ngày tháng lên túi để biết hạn sử dụng, quá hạn sử dụng không nên cho trẻ bú nữa. Tôi thường dồn các bình trữ sữa con không dùng hết trong 2 ngày vào 1 bịch, ghi ngày vắt đầu tiên lên túi. Hạn sử dụng tính từ giờ, ngày của cữ vắt đầu tiên. Tuy nhiên, vì tôi dư ít sữa nên làm vậy. Nếu mẹ nào nhiều, đủ lượng sữa cất cứ việc chuyển lên tầng đông khi đã làm mát vài giờ chứ việc gì mất công chờ đợi.

Ngoài ra, bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh còn cần lưu ý không để sữa ở cánh cửa tủ lạnh. Vị trí này đóng mở liên tục, nhiệt độ không ổn định sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Sau khi đã làm mát sữa, tôi cho túi trữ sữa vào túi zip lớn khóa chặt lại rồi cho vào hộp Lock&Lock cho lên tầng đông. Nhóc nhà tôi vừa bú mẹ vừa bú bình kết hợp nên sữa vắt ra không nhiều, việc tận dụng tủ lạnh gia đình như vậy là hợp lí. Còn mẹ nào cho bé bú bình hoàn toàn, lượng sữa vắt ra nhiều nên chuẩn bị 1 tủ đông chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ được lâu.

(Bảo quản sữa mẹ trong tủ đông. Nguồn: Internet)

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu tùy vào thiết bị bảo quản sữa. Nếu vắt ra cho bé bú ngay, nhiệt độ phòng trên 26 độ thì nên dùng hết trong vòng 1h. Nếu đặt sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì được 2 ngày. Còn mẹ đi làm bảo quản sữa trong túi đá khô, trưa mẹ tận dụng thời gian vắt sữa, chiều về cất vào tủ đông luôn thì không vấn đề gì cả.

Trữ đông sữa mẹ đúng cách, mẹ sẽ yên tâm để con yêu tiếp tục dùng dòng sữa của chính mình tạo ra.

yeuthuongchocon.com