Tủ thuốc gia đình cho trẻ

Con ốm, 2 từ đơn giản nhưng cũng khiến phụ huynh chúng ta vật vã chẳng kém người bệnh. Nhưng sức đề kháng của trẻ yếu, cho dù có chăm kỹ cỡ nào thì bệnh cũng được xem là quyền của trẻ. Trẻ dưới 6 tháng, bệnh vì bất kỳ lí do gì cũng đều gặp bác sĩ chẩn đoán, không tự ý làm bác sĩ riêng của con nhé. Trẻ càng nhỏ, khi nhiễm bệnh thì chuyển nặng rất nhanh. Khi trẻ lớn hơn, việc nhiễm siêu vi, vi khuẩn là điều bình thường do trẻ chạy chơi khắp nơi, tiếp xúc nhiều nguồn nhiễm bệnh. Khi đó, phụ huynh cần theo dõi kỹ những biểu hiện của con để có quyết định gặp bác sĩ đúng lúc, chứ không cần sờ thấy ấm đầu là mang đến bệnh viện liền đâu nha. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị tủ thuốc gia đình cho trẻ để sử dụng trong lúc quan sát bệnh trạng của con.

Điều kiện bảo quản thuốc trong tủ thuốc gia đình cho trẻ:

Các bạn đọc kỹ trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, mỗi loại thuốc có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nhưng nói chung, tủ thuốc nên để nơi khô ráo, thoáng mát.

Tủ thuốc lắp đặt nơi cao, tránh xa tầm tay trẻ. Trẻ con tò mò, thấy cha mẹ uống thuốc nó cũng lấy uống là mệt nghỉ luôn.

Khi mua thuốc nên cất giữ theo vỉ, theo hộp và đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đây chỉ là sự thận trọng của riêng cá nhân tôi thôi. Người bán thuốc có khi không tư vấn hết cho chúng ta về những khuyến cáo khi sử dụng thuốc đó. Đồng thời, lưu giữ như vậy để xem ngày sản xuất, hạn sử dụng, hết hạn nên thay thế. Tôi nhớ có lần mua thuốc, người bán cắt nhỏ vỉ thuốc, không biết hạn sử dụng nên không dám dùng luôn.

(Tủ thuốc gia đình cho trẻ. Ảnh minh họa)

Các loại thuốc cần trong tủ thuốc gia đình cho trẻ:

Hạ sốt: tôi dùng Efferalgan, các bạn có thể dùng của hãng khác, miễn thành phần của nó là paracetamol. Cần mua trữ sẵn 2 dạng, dạng uống và dạng viên đạn nhét hậu môn trẻ.

Hàm lượng thuốc sử dụng phụ thuộc vào số cân nặng trẻ. Liều dùng  paracetamol khuyến cáo là khoảng 60mg/kg/ngày chia làm 4 lần dùng, tức là khoảng 15mg/kg/6 giờ. Do vậy, phụ huynh không biết cân nặng trẻ thì nên cân nhé. Cân nặng trẻ từ 5 đến dưới 10kg nên dùng viên 80mg. Viên đạn nên bảo quản sẵn trong tủ lạnh. Chứ đến lúc con sốt cao quá, phụ huynh quéo càng quýnh quáng mới bỏ thuốc vào tủ thì nó không cứng kịp mà dùng.

Nước muối sinh lí: nên mua loại nhỏ mắt, có hình con mắt trên cái nhãn đó. Loại nhỏ mắt có thể dùng nhỏ mũi được luôn. Trẻ đi đường bụi bặm nhiều, cái này thường hay sử dụng lắm.

Thuốc sát trùng, bông, gạc sạch, băng keo cá nhân.

Nhiệt kế: tôi dùng nhiệt kế đo trán Omron. Mua ở nhà thuốc, cửa hàng thiết bị y tế hay cửa hàng mẹ và bé đều có nhé. Nhiệt kế có nhiều loại, đo trán, đo nách…nhưng cá nhân tôi thấy, trẻ sốt hay quấy, kẹp nách sẽ khó nên dùng nhiệt kế đo trán sẽ tiện hơn.

Nhất thiết dùng nhiệt kế đo cho trẻ để biết chính xác nhiệt độ khi trẻ sốt để có quyết định dùng thuốc hạ sốt hay không. Chứ không phải dựa vào cảm giác nóng khi sờ trán sờ chân trẻ.

Hồi trước tôi cũng có mua thêm siro trị ho cho trẻ như HoAstex, Prospan…nhưng không dùng tới. Ho là phản xạ tống xuất vi khuẩn ra khỏi cơ thể, nê tôi cứ để trẻ ho rồi tự hết.

yeuthuongchocon.com