Vấn đề kém hấp thu ở trẻ

Tôi thường hay nghe nhiều mẹ than phiền rằng con mình bị kém hấp thu. Lí do là các mẹ thấy con không tăng cân dù con vẫn bú vẫn ăn tốt. Có mẹ xì trét và thậm chí là khủng hoảng tinh thần, chỉ vì cái cân không nhảy số, hoặc là hàng xóm nói con mình thấp còi.

Khi đó, thì bao nhiêu men tiêu hóa, men vi sinh chiếm đầy tủ thuốc gia đình, thêm tí ti thuốc bổ này bổ nọ nữa và tiền của bố mẹ cũng ra đi như nước Sông Đà. Không biết con của các mẹ có cải thiện được tình hình sau khi tiêu thụ hết mớ thực phẩm chức năng kia hay không? Chứ con của bạn tôi cũng tình trạng như thế mà thiên hạ vẫn phán là còi và còi.

(Không tự tiện chẩn đoán trẻ kém hấp thu mà bổ sung thực phẩm chức năng bừa bãi)

Kém hấp thu là gì?

Kém hấp thu là một dạng tổn thương đến quy trình hấp thu chất dinh dưỡng. Có thể hiểu thế này: thức ăn từ ngoài đi vào ruột, nhưng có vấn đề khúc mắc nào đó, nó  không hấp thụ vào người và đi ra lại bằng đường hậu môn. Do đó, triệu chứng đầu tiên là trẻ phải “đi ngoài” để tống xuất ra. Bên cạnh đó, sẽ thấy trong “sản phẩm đầu ra” của trẻ sẽ lợn cợn thức ăn chưa được tiêu hóa mà chúng ta hay gọi là “phân sống”.

Tuy nhiên, các bé dưới 1 tuổi, có hiện tượng phân sống là bình thường do một số men tiêu hóa chưa được hoàn thiện. Con tôi ăn rau và hôm sau đi nguyên ra rau luôn đó.

Muốn chẩn đoán bé có bị kém hấp thu hay không hãy đến các bác sĩ chuyên khoa để truy tìm nguyên nhân. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tìm ra bé kém hấp thụ chất gì: chất xơ, chất đạm…từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Chứ các mẹ không nên nghe lời quảng cáo trên mạng là thuốc này thuốc nọ giúp bé ăn tốt, tăng cân.

Vì sao bé ăn được mà vẫn chậm lớn?

Thứ nhất, hãy xem bữa ăn của trẻ có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng không, có kết hợp các loại thực phẩm cản trở hấp thu không. Ví dụ thực phẩm giàu sắt thì không nên ăn cùng thực phẩm giàu canxi.

Nên chọn những thực phẩm hỗ trợ nhau hấp thu như thực phẩm giàu sắt thì ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C.

Cần xem lại lượng sữa bé uống trong 1 ngày khi bé đã lớn. Có mẹ sợ con thấp còi quá lại cho bé uống quá nhiều sữa làm bé không thiết tha với việc ăn uống các chất khác nữa.

Thứ hai, do cơ thể của con tự điều chỉnh theo quá trình phát triển của nó. Có đứa ăn vào phát triển “bề ngang” như con tôi chẳng hạn, nhìn lùn tịt nhưng tròn tròn. Còn có đứa bổ “bề dọc” nhìn roi roi mà cao ra phết. Có đứa thấp bé nhẹ cân mà lanh lợi, nó hấp thụ dinh dưỡng vào người và xài hết cho các hoạt động phát triển trí não, vận động. Vì vậy, nếu thấy con khỏe mạnh, hoạt bát, không có biểu hiện bệnh tật gì thì các mẹ nên vui mừng chứ sao lại lo lắng nhỉ.

Vì vậy, các mẹ thấy con mình còi hơn so với con hàng xóm dù nó ăn ào ào thì cũng đừng tự bắt bệnh cho con. Rồi nhồi nhét nào là vitamin nào là men hầm bà lằng các thứ rốt cục mèo vẫn hoàn mèo. Cho con ăn uống đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu, giúp con phát triển vận động, yêu thương con trẻ bằng tất cả tấm lòng. Đó là những gì chúng ta có thể làm và yên tâm chờ đợi con lớn.

yeuthuongchocon.com